Bất động sản thế giới

Thị trường BĐS châu Á Thái Bình Dương đau đầu vì mất giá

Theo Wall Street Journal, giá nhà đất tại hầu khắp các thị trường khu vực châu Á Thái Bình Dương đang trên đà suy giảm, kết thúc 3 năm tăng trưởng khá nóng khi có nơi giá nhà đất tăng tới 70%.

 

 

Ở nhiều thị trường lớn như Bắc Kinh, Hong Kong, Singapore và Sydney, giá nhà đất đang giảm mạnh. Trong khi đó ở một số thị trường khác như Seoul, Bangkok và Kuala Lumpur, giá nhà đang được giữ ở mức tương đối ổn định còn ở Nhật Bản giá nhà đất đến thời điểm này đã giảm năm thứ 20 liên tục.

Hiện vẫn chưa có những cảnh báo về việc “vỡ” bong bóng tài sản ở khu vực châu Á nhưng chắc chắc doanh số bán hàng của các công ty bất động sản sẽ bị sụt giảm mạnh mẽ, điều này sẽ đẩy họ vào những khó khăn không thể lường trước được.

Nhu cầu về nhà ở vẫn ở mức cao tại nhiều thị trường như Trung Quốc được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho giá bất động sản. Nhưng Singapore lại là một ngoại lệ, vì một số chuyên gia cho rằng, giá nhà ở đảo quốc sư tử có thể giảm 30% trong vòng 3 năm tới đây.

Theo ước tính của Standard Chartered, trong 3 năm tới, sẽ có hơn 100.000 căn nhà ở mới được xây dựng xong ở Singapore. Hoạt động xây dựng nhà ở tại quốc gia này bùng nổ khi giá nhà tăng 70% trong vòng 5 năm qua, buộc Chính phủ Singapore phải áp dụng thuế đánh vào các giao dịch bất động sản mà khách mua là người nước ngòai, hoặc người Singapore mua nhiều căn hộ.

Theo báo cáo của công ty tư vấn bất động sản CBRE, giá trung bình của một căn hộ hạng sang tại Singapore trong quý III đã giảm gần 2% so với quý II. Dữ liệu thống kê từ Cơ quan Tái phát triển đô thị Singapore cũng cho thấy số căn hộ bị bỏ trống đang tăng lên.

Có nhiều ý kiến cho rằng tình trạng xuống dốc của thị trường bất động sản là do những biện pháp hạ nhiệt của các chính phủ. Tại một số quốc gia, các công ty và giới đầu tư bất động sản bắt đầu hy vọng nhà chức trách sẽ kết thúc hoặc nới lỏng các biện pháp kiểm soát giá nhà.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại đưa ra nhận định bác bỏ khả năng trên bởi nguy cơ hình thành trở lại của bong bóng địa ốc sẽ buộc chính phủ phải duy trì các biện pháp hạn chế, ít nhất là tại thời điểm hiện tại.

“Hiện tại, đối với nhiều nước như Trung Quốc và Singapore, rủi ro hình thành bong bóng bất động sản còn đáng sợ hơn là giá nhà giảm mạnh”, nhà phân tích Jinsong Du thuộc Credit Suisse nhận định.

Tại Australia, giá nhà đất đã liên tục giảm từ đầu năm nay, kết thúc chuỗi thời gian vài thập kỷ liên tục tăng. Theo thống kê mới nhất, giá nhà ở Australia trong tháng 10 đã giảm 0,5% so với tháng 9.

Ở khu vực Đông Nam Á, thị trường nhà đất Thái Lan vốn đã yếu, nay lại càng yếu hơn do ảnh hưởng của trận lụt lịch sử vừa qua, Malaysia được cho là cũng không khá hơn trường hợp của Singapore. Hai thị trường bất động sảncó triển vọng nhất ở Đông Nam Á hiện nay là Jakarta, nơi nhu cầu đang ở mức cao, và Manila, thị trường có nguồn kiều hối mạnh.

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments