Bất động sản thế giới

Thị trường nhà ở tại Hong Kong giảm giá 10% trong năm 2012

Theo một dự báo mới được ngân hàng quốc tế Standard Chartered công bố, năm 2012 sắp tới, nhiều khả năng thị trường bất động sản Hồng Kông sẽ bước vào giai đoạn thóai trào của chu kỳ tăng trưởng và giá nhà ở có thể giảm 10%.

 

 

Ông Benjamin Hung, giám đốc điều hành Standard Chartered ở Hong Kong nói: “ Hầu hết nhà đầu tư đang đứng ngòai các giao dịch, họ quan sát và chờ đợi. Để thúc đẩy nhu cầu thì việc giảm giá là hết sức cần thiết trong thời gian tới.”

Giá bất động sản tại Hong Kong trong tháng 11.2011 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua trong khi lượng giao dịch cũng giảm mạnh sau khi nhà chức trách tại đây tăng điều kiện tối thiểu đối với khả năng thanh tóan đồng thời tăng lượng nhà bán ra để hạn chế bong bóng tài sản.

Tuy nhiên, con số mà Standard Chartered vẫn còn là khả quan vì dự báo xa hơn của ngân hàng Barclays Capital Asia lại cho thấy một viễn cảnh khá ảm đạm. Theo ông Andrew Lawrence người đứng đầu nhóm nhiên cứu của Barclays Capital Asia, giá nhà có thể giảm tới 30% trong năm 2013.

Động thái kiềm chế giá nhà tăng quá nóng của nhà chức trách Hong Kong được đưa ra sau khi giá tăng hơn 70% kể từ năm 2009. Tình trạng tăng nóng được lý giải là do lãi suất thế chấp thấp kỷ lục, tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong khi nhu cầu không ngừng gia tăng.

Theo những con số thống kê, giá nhà ở tại Hong Kong đã giảm 4% so với thời kỳ đỉnh cao hồi tháng 6.2011 và lượng giao dịch nhà đất trong tháng 11.2011 đã giảm 64% so với cùng kỳ năm ngóai.

Yu Kan-hung, giám đốc cao cấp của CBRE Hong Kong thì cho rằng giá nhà có thể sẽ giảm 10% trong năm tới trước khi giao dịch trở lại mức bình thường trong khoảng từ 8.000 – 10.000 hợp đồng/tháng.

Số liệu thống kê của cơ quan quản lý đăng ký nhà đất, trong khoảng thời gian từ tháng 7 – tháng 11.2011, lượng nhà ở bán ra đã giảm xuống dưới mức 5.500 đơn vị/ tháng.

 

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments