Nhà giàu Trung Quốc đổ xô gom đất Singapore

Đầu tư của Trung Quốc vào thị trường bất động sản Singapore gần đây tăng chóng mặt. Đây là một dấu hiệu cho thấy những thay đổi trong xu hướng hoạt động của giới đầu tư Trung Quốc tại thị trường các nước châu Á.
Trong nhiều năm qua, Indonesia và Malaysia là những nhà đầu tư chính trong thị trường bất động sản Singapore. Singapore được xem là một trong những nơi đầu tư an toàn nhất châu Á do môi trường chính trị, pháp luật ổn định và thuận lợi.

Tuy nhiên trong năm qua, giới đầu tư Trung Quốc đã có những bước đột phá, giành vị trí dẫn đầu tại thị trường bất động sản Singapore.

Nửa đầu năm 2011, doanh thu từ Trung Quốc chiếm 32% tổng doanh thu bất động sản vốn đầu tư nước ngoài của Singapore. Trong khi đó con số này vào năm 2007 chỉ là 8%. Theo thông tin truyền thông, những thương vụ đầu tư mới đây có trị giá đến nhiều triệu USD, trong đó có dự án mua một tòa nhà gỗ sang trọng trị giá 36 triệu USD tại Cove Sentosa.

Thời gian gần đây, giá bất động sản Singapore có dấu hiệu giảm dần. Theo số liệu chính phủ, doanh số bán nhà riêng tại Singapore tháng 10 giảm 15% so với tháng Chín. Trong khi đó tốc độ tăng giá diễn ra rất chậm chạp: 1,3% trong quý thứ 3 so với từ 2% trong quý 2. Các nhà phân tích tại Daiwa Capital Markets dự đoán giảm giá bất động sản đô thị thị nước này sẽ giảm khoảng 20% trong vài năm tới do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới cũng như lượng cung tại thị trường không ngừng gia tăng.

Trong bối cảnh đó, Trung Quốc và các nhà đầu tư nước ngoài khác có thể nhận thấy cơ hội cũng vai trò của mình trong việc hỗ trợ thị trương nhà đất tại nước này. Nếu Trung Quốc tiếp tục đầu tư vào thị trường này, rất có thể tình hình sẽ được cải thiện.

Ông Chua Yang Liang, giám đốc phụ trách nghiên cứu thị trường Đông Nam Á tại Jones Lang LaSalle, Singapore cho biết mặc dù việc đầu tư của Trung Quốc tại thị trường Singapore không đủ lớn để bảo vệ thị trường trước cơn suy thoái nhưng giữ vai trò rất quan trọng.

Gần đây chính phủ Singapore đã có những biện pháp kiểm soát lĩnh vực đầu tư nước ngoài. Điều này phần nào gây khó dễ cho các nhà đầu tư Trung Quốc. Tuy nhiên, làn sóng đầu tư từ Trung Quốc vẫn tràn vào Singapore do sự trợ giúp của các nhà môi giới bất động sản Singapore. Công ty OrangeTee Singapore gần đây hợp tác với một công ty Trung Quốc trong việc đầu tư vào thị trường Singapore, hiện đã có văn phòng ở Thượng Hải. PropNex Realty Singapore cũng đã có những biện pháp thiết thực nhằm thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc.

Thị trường bất động sản Singapore trở nên đặc biệt hấp dẫn trong mắt những nhà đầu tư nước ngoài do chính sách đầu tư thông thoáng và thuận lợi. Mặc cho những biến động kinh tế trong 1 thập kỷ qua, thị trường bất động sản tại nước này lại phát triển khá vững. Mặc dù có dấu hiệu chững lại trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Năm 2009 và 2010 thị trường lại phục hồi mạnh mẽ.