Bất động sản thế giới

Thị trường nhà đất Mỹ có dấu hiệu khởi sắc

Các số liệu công bố ngày 19/9 cho thấy thị trường nhà đất Mỹ tiếp tục khởi sắc, một dấu hiệu cải thiện quan trọng trong nền kinh tế Mỹ vốn đang "trầy trật" phục hồi trước thời điểm bầu cử tổng thống Mỹ.

Hiệp hội các nhà bán lẻ quốc gia cho biết doanh số bán các ngôi nhà "hiện tồn" hoặc từng có người ở trước đó đã tăng 7,8% từ tháng Bảy, mức tăng cao nhất kể từ tháng Năm, và tăng 9,3% so với một năm trước đây.

Giá nhà ở Mỹ hiện đã tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn sáu năm trở lại đây. Phát biểu trước báo giới, nhà kinh tế cao cấp của thị trường vốn BMO Sal Guatieri cho biết thị trường nhà ở đang phục hồi một cách thật sự.

Các yếu tố như tính thanh khoản, nhu cầu mua nhà tăng và sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư đang khiến thị trường khởi sắc đồng thời gói kích thích kinh tế QE3 phát huy giảm lãi suất thế chấp hơn nữa.

Một báo cáo khác của Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh số bán nhà đã tăng 2,3% từ tháng Bảy và tăng lên 29,1% so với tháng 8/2011. Giấy phép xây dựng mới, một biểu hiện cho việc xây dựng nhà trong tương lai giảm 1% nhưng vẫn cao hơn 24,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó ngày 13/9, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tung ra gói cứu trợ mới nhằm củng cố và thúc đẩy đà phục hồi vẫn chưa chắc chắn của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Gói cứu trợ thứ ba có tên gọi (QE3) dự kiến tung ra 23 tỷ USD trong tháng Chín và sau đó mỗi tháng sẽ tung ra 40 tỷ USD để mua trái phiếu. Tối thiểu từ nay đến cuối năm FED sẽ tung thêm khoảng 85 tỷ USD vào thị trường.

Mục tiêu của Ngân hàng trung ương Mỹ là tiếp tục giữ tỷ lệ lãi suất các khoản vay nóng giữa các ngân hàng thương mại ở mức gần như bằng 0 cho tới giữa năm 2015 thay vì cuối năm 2014 như kế hoạch trước đây.

Bằng việc tiếp tục giữ mức lãi suất cực thấp này, FED hy vọng sẽ kích thích chi tiêu, qua đó tạo điều kiện cho các công ty thuê tuyển thêm công nhân nhằm cải thiện thị trường lao động vẫn còn đang khá căng thẳng hiện nay đồng thời phấn khích giới đầu tư, khiến họ đổ tiền ra mua tài sản khiến giá nhà đất khởi sắc.

Tác giả: P.V

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments