Thị trường bất động sản

Bộ trưởng Bộ Tài chính: 'Kê đơn' giải cứu thị trường BĐS Tp. Hồ Chí Minh

 

Những gì thuộc thẩm quyền của Bộ chúng tôi sẵn sàng xử lý ngay. Chúng tôi sẽ rà soát lại các vấn đề thuế theo Nghị định 71; kiến nghị triển khai gói hỗ trợ lãi suất bằng vốn phát triển – lãi suất 0%.

Chiều ngày 15/12/2012, Bộ Tài chính, Hiệp hội Bất động sản đã phối hợp tổ chức Tọa đàm: Tìm kiếm các giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm khơi thông thị trường BĐS Tp. Hồ Chí Minh dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Vương Đình Huệ.

Tại buổi tọa đàm, sau gần 5 giờ làm việc, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết:

Những gì thuộc thẩm quyền của Bộ chúng tôi sẵn sàng xử lý ngay. Chúng tôi sẽ rà soát lại các vấn đề về thuế theo Nghị định 71.

Những gì liên quan đến thẩm quyền của Chính phủ, các Bộ sẽ cùng tư vấn cho Chính phủ đối với năm 2013. Những gì thuộc thẩm quyền Quốc Hội, Chính phủ xem xét thảo luận sẽ trình Quốc Hội xem xét vào tháng 5/2013.

Những vướng mắc cụ thể theo từng dự án có liên quan đến Bộ Tài chính và các bộ ngành khác, chúng tôi sẽ cùng với UBND Thành phố để có giải pháp cùng tháo gỡ khó khăn cho những sự vụ tồn đọng.

Liên quan đến giải pháp khơi thông/mở rộng cầu Bộ trưởng Bộ Tài chính – Vương Đình Huệ chia sẻ:  

Một, cho phép địa phương huy động vốn phát triển thông qua phát hành trái phiếu, qua đó khơi thông thị trường vật liệu xây dựng, tăng tính thanh khoản cho các dự án Bất động sản.

“Hiện Bộ Tài chính đang phối hợp với các địa phương (tỉnh/thành) để thực hiện phát hành trái phiếu địa phương. Tp. Hồ Chí Minh đã phát hành thành công, Bộ Tài chính đang tiến hành làm thủ tục cho Đà Nẵng phát hành trái phiếu địa phương. Hà Nội và một số tỉnh/thành khác cũng đang có nhu cầu phát hành thêm.

Mức vay của các chính quyền địa phương chưa đến 1% tổng nợ quốc gia. Các tỉnh phát hành trái phiếu địa phương đều có khả năng trả nợ rất tốt, đang có nhu cầu huy động vốn cho đầu tư phát triển, trong đó có liên quan đến thị trường vật liệu xây dựng, thậm chí có liên quan đến thị trường bất động sản.”

Hai, Bộ Tài chính đang đề xuất cơ chế đẩy nhanh được huy động vốn trái phiếu chính phủ bảo lãnh.

Ba, đề xuất gói hỗ trợ lãi suất. Bộ Tài chính đang đề nghị gói hỗ trợ lãi suất cho các nhà cung cấp vật liệu xây dựng – lãi suất vay bằng 0%, nguồn từ vốn phát triển. Mức cụ thể như thế nào Bộ Tài chính sẽ sẽ kiến nghị với Thủ tướng.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng có những kiến nghị và dự kiến sẽ được áp dụng sớm nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn cho doanh nghiệp Bất động sản, giảm bớt gánh nặng chi phí như:

Sẽ đưa nhóm doanh nghiệp kinh doanh bán hàng cho thuê nhà, nhà ở xã hội được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi nhất – mức 10%. Thời điểm áp dụng mức thuế suất này 01/01/2014. Nhưng phương hướng Bộ sẽ trình Chính phủ để Chính phủ cho các doanh nghiệp đi trước được áp dụng mức thuế suất thấp trước thời hạn 6 tháng.

Đối với tiền thuê đất, doanh nghiệp tiếp tục được áp dụng Nghị quyết 13 – giảm 50% tiền thuê đất.

Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu để các chủ đầu tư dự án được nộp tiền quyền sử dụng đất theo tiến độ dự án nhằm giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp. Phương án này nằm trong đề án của Bộ và được ý kiến thống nhất rất cao.  

Đồng thời, Bộ cũng đang nghiêm túc nghiên cứu một cách tích cực liên quan giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng cho phân khúc nhà ở xã hội.

Bộ cũng có kiến nghị phát trển các quỹ nhà ở và tăng năng lực cho Công ty DATC để giúp giải quyết các vấn đề liên quan nợ xấu.

Q. Nguyễn

 

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments