Thị trường bất động sản

Nhiều giải pháp giải cứu thị trường bất động sản

Sáng 19/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc với lãnh đạo Thành phố Hà Nội về giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với thị trường bất động sản và xử lý nợ xấu.

Nợ xấu bất động sản chiếm 13% tổng dư nợ

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho biết, thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.  Tuy nhiên do tác động của suy thoái kinh tế, lạm phát tăng cao… đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển nhà ở và thị trường BĐS của cả nước nói chung.

Theo báo cáo của các DN đầu tư BĐS và sàn giao dịch BĐS, đối với nhà chung cư hiện Hà Nội có tổng số căn hộ tồn kho (chưa bán hoặc chưa huy động vốn) là 5.789 căn, tương ứng 566.610 m2 sàn; nhà thấp tầng (biệt thự, nhà liền kề) tồn kho 3.843 căn tương ứng 874.825 m2 sàn; nhà ở thu nhập thấp còn tồn khoảng 330 căn hộ; diện tích sàn văn phòng đủ điều kiện cho thuê tồn khoảng 175.000 m2. Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hà Nội thì hiện nợ xấu BĐS tại Hà Hội chiếm khoảng 13% tổng dư nợ xấu của ngân hàng.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo, nguyên nhân thị trường BĐS đóng băng là do phát triển quá nóng trong thời gian qua. Đặc biệt do tình hình kinh tế suy giảm, sức mua giảm sút. Giá nhà tăng mạnh chủ yếu do đầu cơ, nhiều nhà đầu tư chưa tuân thủ quy luật kinh tế thị trường, chỉ tập trung và những phân khúc có sinh lời cao mà không quan tâm đến nhu cầu thực sự của thị trường, dẫn đến thị trường nhà ở mất cân đối, dư thừa nhà ở cao cấp trong lúc thiếu nhà ở phân khúc cho người thu nhập trung bình và thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, là do chính sách tài chính, tín dụng cho thị trường BĐS chưa hoàn chỉnh và bất cập; vốn đầu tư trong BĐS chủ yếu từ nguồn vốn ngân hàng nhưng thời gian vay ngắn hạn, lãi suất thường thay đổi; thủ tục hành chính còn nhiều bất cập, ảnh hưởng đến quá trình phát triển thị trường nhà ở; quản lý nhà nước về thị trường BĐS chưa hiệu quả.

6 nhóm giải pháp gỡ khó thị trường

Tại buổi làm việc, TP Hà Nội đã đưa ra 6 nhóm giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS thời gian tới. Trong đó, TP sẽ hoàn thiện chương trình phát triển nhà đến năm 2020, đặc biệt xác định các chỉ tiêu giải quyết và phát triển nhà ở cho từng nhóm đối tượng là CBCNVC, người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, người lao động.

Sẽ rà soát lại cung, cầu về nhà ở, xác định nhu cầu của thị trường để cơ cấu lại sản phẩm; có chính sách kích cầu, tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở tiếp cận được quỹ nhà và nguồn vốn tín dụng với lãi suất thấp; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các DN BĐS, nhất là giải quyết nợ xấu và chính sách hỗ trợ về vốn, và giải quyết quỹ nhà tồn đọng.

Đồng thời, TP sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước về phát triển nhà ở và thị trường BĐS, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong quy hoạch, đầu tư, tài chính, xây dựng, đất đai.

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, TP Hà Nội kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị quyết về một số giải pháp tháo gỡ và ổn định thị trường BĐS, làm cơ sở để các Bộ ngành Trung ương, các địa phương tổ chức thực hiện.

Bên cạnh đó, cần phê duyệt đề án xử lý nợ xấu và ban hành cơ chế chính sách mở rộng tín dụng cá nhân để kích cầu mua nhà ở; ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ cho DN khi chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang tái định cư, nhà ở cho thuê, thuê mua, trả chậm, nhà công vụ; xem xét phê duyệt đề án về một số cơ chế, chính sách nhà ở cho đối tượng hưởng lương trên địa bàn; đề nghị các bộ, ngành tiếp tục thực hiện quy định về giãn nộp tiền sử dụng đất theo Nghị quyết 13 của Chính phủ; xem xét việc giảm thuế VAT đối với người mua lần đầu…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đề nghị Hà Nội cần thành lập ngay Ban công tác tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS tại địa phương, có trách nhiệm triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại Chỉ thị 2196/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp tăng cường quản lý thị trường BĐS; tiếp nhận và giải quyết kịp thời các kiến nghị của chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở, BĐS. Phối hợp với Đoàn công tác liên ngành ban hành tiêu chí để phân loại các dự án và hoàn thành công tác rà soát, đặc biệt xem xét tiến độ triển khai các dự án khu đô thị mới ngoài vành đai 4 cho phù hợp với kế hoạch và nhu cầu thị trường.

Đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại đã GPMB nhưng chưa triển khai công trình nhà ở thì cho phép điều chỉnh quy hoạch để tăng tỷ trọng nhà ở xã hội phục vụ người nghèo, nhà ở cho công nhân, điều chỉnh cơ cấu nhà ở trong dự án để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Đối với các công trình nhà ở đã hoàn thành nhưng tồn kho không bán được do diện tích căn hộ quá lớn thì tùy theo từng khu vực, cho phép điều chỉnh cơ câu căn hộ cho phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của đại bộ phận người dân. Cũng theo Bộ trưởng, Hà Nội nên ban hành và công bố công khai về trình tự, thủ tục điều chỉnh dự án, chuyển đổi tự dự án nhà ở thương mại sang xây dựng nhà ở xã hội.

Về nhóm giải pháp thứ nhất, Thủ tướng nhấn mạnh, tồn đọng BĐS có nhiều nguyên nhân, nhưng đầu tiên là do quản lý nhà nước yếu kém.  

Tính toán việc mua nhà ở thương mại làm nhà tái định cư, tạo chuyển biến về thủ thục hành chính theo hướng đơn giản hóa, khắc phục tiêu cực. Đặc biệt, về lãi suất, Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết đưa ra gói tín dụng lãi suất thấp cho đối tượng mua nhà xã hội. “lãi suất thấp, cộng với quỹ hỗ trợ của địa phương, cố gắng có mức lãi suất 4-5%/năm là hợp lý. Ngoài ra, Hà Nội tính toán, bên cạnh chính sách chung, có chính sách cụ thể cho người thu nhập thấp, đối tượng được hưởng nhà ở xã hội có thể mua được nhà.” Thủ tướng nói.

Nhóm giải pháp thứ hai, Thủ tướng cho biết, Chính phủ, ngân hàng có đề án tổng thể giải quyết nợ xấu, trong đó 70% là nợ BĐS. Có thể thành lập doanh nghiệp mua lại nợ xấu, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay. Bên cạnh đó, Ngân hàng thương mại cũng phải tự cơ cấu lại nợ, thiết lập dự phòng rủi ro, tích cực xử lý tài sản thế chấp. Chính phủ đề nghị Ngân hàng giao quyền chủ động cho ngân hàng thương mại xem xét cho dự án hoàn thành, có đầu ra được vay tiếp.

Anh Đào

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments