Thị trường bất động sản

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Giá đất phải phù hợp với giá thị trường

Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Hầu hết các ý kiến tại hội nghị đều cho rằng, Luật Đất đai (sửa đổi) lần này cần làm rõ cơ chế thu hồi đất, chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng; xác định vấn đề giá đất thông qua các tổ chức tư vấn, thẩm định độc lập; công khai việc đấu giá đất; khắc phục tình trạng đất hợp pháp mà không được cấp sổ đỏ…

Theo ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Phú Xuyên, giá đất áp dụng hằng năm của các tỉnh, thành phố chưa sát với thực tế, gây khó cho việc áp dụng tính bồi thường, dẫn đến tình trạng tiền hỗ trợ lớn hơn tiền bồi thường.

Hiện nay, kinh phí bồi thường cho 1m2 đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Xuyên là 135.000 đồng/m2, nhưng kinh phí hỗ trợ đến 675.000 đồng. Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi có quy định, giá đất sẽ được thực hiện theo nguyên tắc phù hợp với giá thị trường, có sự quản lí của Nhà nước. Tuy nhiên, thị trường bất động sản Việt Nam tiềm ẩn nhiều giao dịch ngầm nên rất khó xác định chính xác giá thị trường. Do đó cần phải có tổ chức tư vấn độc lập để thẩm định giá đất, đồng thời phải có phương án tái định cư rõ ràng trước khi tiến hành thu hồi đất, tránh tình trạng nơi ở mới không bằng nơi ở cũ.

Liên quan tới những khúc mắc trong cơ chế bồi thường, giải phóng mặt bằng, bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Gia Lâm cũng cho biết, có những dự án giải phóng mặt bằng  tới 4 - 5 lần, trong khi mỗi lần giá bồi thường lại được điều chỉnh tăng 20%. Điều đó dẫn đến tâm lí chây ì để được đền bù giá cao hơn. Theo bà Hà, chính sách đền bù cần ổn định, tránh thay đổi quá nhiều, gây khó cho việc thực thi. Đối với đất lấn chiếm, địa phương nên kiên quyết thu hồi lại.

Trước tình trạng nhiều khu đất hợp pháp nhưng không có giấy tờ chứng minh nên chưa được cấp sổ đỏ, đại diện huyện Thường Tín cho rằng, đó là lỗi của chính quyền, không phải lỗi của dân. Về mặt này, ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội khẳng định, đó là những mảnh đất khó cấp sổ đỏ do nguồn gốc đất phức tạp hoặc có tranh chấp, thành phố sẽ xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể.

Trong khi đó, ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên – Môi trường) thì nhấn mạnh, nhiều hộ gia đình sở hữu đất của ông cha để lại nhưng không có giấy tờ chứng minh nên cũng rất khó đủ căn cứ để cấp sổ đỏ.

Tính đến nay, Hà Nội đã cấp được 95% sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất đã kê khai xin cấp sổ đỏ

Theo Khánh Vy

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments