Thị trường bất động sản

Hà Nội chính thức công bố chỉ số giá bất động sản

 

Trong công văn 1268 của Sở Xây dựng báo cáo UBND TP Hà Nội cho biết, các chỉ số giá bất động sản (BĐS) nhóm căn hộ chung cư trung cấp trên địa bàn Thủ đô trong quý IV/2012 đều giảm so với trước. Duy chỉ có nhóm căn hộ chung cư cao cấp của quận Cầu Giấy tăng 1% so với quý trước.

Theo thông tin của Sở Xây dựng Hà Nội, chỉ số giá BĐS nhóm căn hộ chung cư trung cấp quý IV/2012 của quận Hà Đông giảm mạnh nhất tới 11%; tiếp đến là quận Cầu Giấy giảm 8%; huyện Từ Liêm giảm 4%; quận Đống Đa giảm 2% và chỉ có quận Thanh Xuân chỉ số vẫn đi ngang ở mức 80%.

 

Như vậy, so với các quy định tại Thông tư số 20/2010/TT-BXD, đáng ra, 4 đô thị lớn nhất cả nước (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ) đã phải công bố chỉ số giá bất động sản từ quý III/2011. Và phải đến 18 tháng sau, Hà Nội mới công bố chỉ số đánh giá thị trường bất động sản.

 

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, năm 2013, Hà Nội sẽ xây dựng chỉ số giá và lượng ở 4 quận (Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông) và 2 huyện (Hoài Đức, Từ Liêm). Hai loại hình sản phẩm là căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong các dự án phát triển nhà ở sẽ được xây dựng chỉ số giá và lượng. Dữ liệu sẽ được lấy căn cứ các hợp đồng công chứng chuyển nhượng bất động sản, sàn giao dịch và khảo sát thị trường.

 

Bộ chỉ số này sẽ là công cụ thống kê theo dõi thị trường, qua đó sẽ giúp các đơn vị quản lý nhà nước cũng như nhà đầu tư kinh doanh bất động sản đưa ra được chính sách, chiến lược phát triển trong lĩnh vực bất độngsản.

 

Hiện tại, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã kí biên bản ghi nhớ với Savills Việt Nam hỗ trợ về kinh nghiệm xây dựng chỉ số giá BĐS.

 

Trước đó, Savills Việt Nam đã công bố chỉ số giá BĐS Savills (SPPI) quý 4/2012 của TP.HCM và Hà Nội. SPPI của cả hai thị trường này đều giảm so với quý trước. Tại TP.HCM, chỉ số giá nhà ở quý IV/2012 đứng ở mức 89,6 điểm, giảm nhẹ so với quý trước (0,8 điểm). Tại thị trường Hà Nội, chỉ số giá nhà ở của Savills quý IV/2012 ở mức 114,7 điểm, giảm 4,6 điểm so với quý trước. Nhìn chung, chỉ số giá theo quý đã giảm xấp xỉ 28% sau khi đạt đỉnh ở mức 138,7 vào quý II/2011. Tương tự, chỉ số văn phòng đạt 60 điểm, giảm 1,6 điểm so với quý trước và 5,4 điểm so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Savills Việt Nam cho biết, các chỉ số trên được xây dựng và tính toán dựa trên một mẫu gồm hơn 200 dự án nhà ở trên thị trường sơ cấp và thứ cấp tại TP.HCM. Tại Hà Nội, chỉ số xây dựng và tính toán dựa trên một mẫu gồm hơn 161 dự án trên thị trường sơ cấp và thứ cấp; 195 dự án văn phòng triển khai từ năm 2006.

 

Vũ Anh

 

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments