Thị trường bất động sản

Tín hiệu lạc quan cho thị trường bất động sản

Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng cho bất động sản (BĐS) có thể đóng vai trò đáng kể trong việc tăng cường thanh khoản của thị trường BĐS. Đó là quan điểm của đại diện Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam, Giám đốc quốc gia của ngân hàng này, ông Tomoyuki Kimura.

Xin chào ông Kimura, thưa ông 30.000 tỷ là quy mô của gói tín dụng ưu đãi sắp được rót vào thị trường BĐS. Vậy quan điểm của ADB về ý nghĩa của gói ưu đãi này với sự phục hồi của thị trường nhà đất là như thế nào?

- Ông Tomoyuki Kimura: Đó sẽ là bước đi tích cực. Nó sẽ giúp người thu nhập thấp tiếp cận tốt hơn với nhà ở. Tất nhiên không hẳn gói 30.000 tỷ này sẽ giải quyết hoàn toàn những vấn đề của thị trường BĐS, nhưng nó sẽ giúp hỗ trợ gián tiếp các doanh nghiệp BĐS thông qua việc tăng nhu cầu về nhà ở của người dân. Chính phủ đã có chủ trương chuyển đổi căn hộ thương mại sang căn hộ diện tích nhỏ, điều này còn phụ thuộc vào năng lực của chủ đầu tư. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng chủ trương này có thể giúp tăng thanh khoản của thị trường, ít nhất là tăng số lượng căn hộ được bán ra.

 

Ông có đánh giá gì về những nỗ lực của Chính phủ cũng như Ngân hàng nhà nước trong quá trình giải quyết nợ xấu không?Trong năm ngoái và cả đầu năm nay, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã ban hành rất nhiều chính sách nhằm giải quyết vấn đề nợ xấu ngân hàng, bao gồm sáp nhập hay tái cấp vốn các ngân hàng, cũng như thành lập một công ty quản lý tài sản để mua lại các khoản nợ xấu từ các ngân hàng thương mại. Mô hình này đã từng thành công ở nhiều nước trong quản lý nợ xấu. Trong điều kiện Việt Nam thì việc đảm bảo đủ kinh phí hoạt động là yếu tố thiết yếu cho sự thành công của mô hình này.

Bên cạnh đó, một quy trình định giá tài sản minh bạch và hành lang pháp lý về phá sản với năng lực xử lý nợ xấu được cải thiện cũng quy định yêu cầu các ngân hàng thương mại phải tăng trích lập dự phòng rủi ro đối với nợ xấu và báo cáo về tình hình phân loại nợ vào tháng 6/2013. Việc tuân thủ quy định này có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, vì các ngân hàng cần phải nâng cấp hệ thống kế toán của họ.

Không chỉ có ADB, mà các tổ chức trên thế giới cũng nhận định tình hình kinh tế Việt Nam đang bình ổn, dù trong năm ngoái nền kinh tế của chúng ta đã phải đối mặt với không ít những khó khăn.

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments