Thị trường bất động sản

Giao dịch nhà đất phải báo cáo

Vào các ngày 25 hàng tháng, các sàn giao dịch bất động sản phải báo cáo về tình hình giao dịch mua bán đối với nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở về Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố và Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng). Doanh nghiệp nào vi phạm 2 lần không báo cáo sẽ bị đình chỉ hoạt động

 


Đây là nội dung trong dự thảo Thông tư Quy định chế độ báo cáo về tình hình triển khai dự án bất động sản và tình hình giao dịch bất động sản vừa được Bộ Xây dựng đưa ra lấy ý kiến hôm qua (15/4).

Theo đó, các giao dịch bất động sản phải báo cáo hàng tháng gồm giao dịch mua bán đối với nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở (kể cả mua bán nhà hình thành trong tương lai); các giao dịch cho thuê nhà ở, mặt bằng kinh doanh, văn phòng cho thuê, cho thuê đất mặt bằng sản xuất kinh doanh trong các khu công nghiệp...

Trong trường hợp các sàn giao dịch bất động sản không báo cáo theo quy định, Bộ Xây dựng sẽ có công văn gửi đơn vị đồng thời gửi Sở Xây dựng yêu cầu Sở đôn đốc, kiểm tra và công khai đăng tải thông tin về vi phạm trên website của Bộ Xây dựng, website mạng các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam. Nếu vi phạm lần thứ hai sẽ bị đình chỉ hoạt động. Việc báo cáo bắt đầu từ quý 3/2013.

Theo Bộ Xây dựng, mục đích của việc yêu cầu báo cáo này là để có số liệu báo cáo Chính phủ về tình hình thị trường bất động sản hàng tháng. Đồng thời hoạt động này cũng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản.
 
Đặc biệt, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các doanh nghiệp có sàn bất động sản phải lập báo cáo hàng tháng về giao dịch có giá trị lớn theo quy định tại điều 8 Thông tư số 12/2011 của Bộ Xây dựng. Theo Bộ Xây dựng việc này nhằm giúp kiểm soát tốt hơn công tác phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, hiện cả nước có hơn 1.000 sàn giao dịch bất động sản. Trong năm 2012, số doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực bất động sản là 212, giảm 55% so với năm 2011. Trong năm qua ghi nhận có 3.123 doanh nghiệp xây dựng và 237 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản giải thể hoặc ngừng hoạt động, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Tại Hà Nội, báo cáo mới đây của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy từ đầu năm 2011 đến hết năm 2012, đã có 122/500 sàn giao dịch bất động sản ngừng hoạt động, hơn 200 sàn khác không có giao dịch do thị trường bất động sản rơi vào tình trạng ảm đạm.

Trên thực tế hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản trong thời gian qua cho thấy, số lượng giao dịch qua sàn vẫn còn thấp do thói quen. Tại thành phố Hồ Chí Minh hơn 80% giao dịch bất động sản thông qua các sàn, trong khi đó tại Hà Nội tỷ lệ này còn thấp.

 

Thanh Châu

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments