Thị trường bất động sản

Thông qua gói 30 ngàn tỷ cho vay mua nhà

Sáng nay (15/5), NHNN chính thức thông qua gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng cho vay mua nhà ở.

 

Theo đó, lãi suất cho vay sẽ cố định 6%/năm, thời hạn cho vay 10 năm đối với người dân và 5 năm đối với doanh nghiệp; mức lãi suất này không thay đổi nếu lãi suất trên thị trường tăng cao nhưng sẽ được điều chỉnh giảm xuống tương ứng với mức lãi suất thị trường trong trường hợp lãi suất thị trường thấp hơn mức 6%/năm. Thêm vào đó, tỷ lệ cho vay đối với người mua nhà chiếm 70% và doanh nghiệp là 30%.

 

Các đối tượng khách hàng được vay gồm: Cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đối tượng có thu nhập thấp vay để thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội hoặc vay để thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 và các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; các doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội, theo thông báo của Bộ Xây dựng.

 

Sau khi Ngân hàng nhà nước hoàn thiện dự thảo thông tư cho vay mua nhà nằm trong gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng và đưa ra để lấy ý kiến các Bộ ngành liên quan, dự thảo thông tư này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Bởi trong bối cảnh thị trường bất động sản ảm đảm, doanh nghiệp khát vốn, việc có được 1 gói tín dụng với lãi suất thấp, cho vay trong thời hạn dài được người dân và doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng.

 

Nếu theo đúng kế hoạch, gói tín dụng sẽ được đưa ra ngày 15/4 vừa qua, tuy nhiên do một số vấn đề còn vướng mắc như đối tượng cho vay cần được bổ sung, thời hạn cho vay, mức lãi suất cho vay cũng cần phải chỉnh sửa vì vậy việc giải ngân bị chậm lại.

 

Anh Đào

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments