Thị trường bất động sản

Địa ốc Sài Gòn: Những chuyển động mới

Sau 4 năm chìm trong trầm lắng, thị trường địa ốc Tp.HCM đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc hơn, văn phòng cho thuê đạt công suất cao, căn hộ để bán sôi động hơn,...

Mới đây trong một báo cáo gửi Chính phủ của Bộ Xây dựng về tình hình thị trường BĐS, trong đó đánh giá của Bộ Xây dựng về thị trường bất động sản Tp.HCM gần như không có biến động gì ở hầu hết các phân khúc nhà ở.

Tình hình giao dịch trên thị trường vẫn đang trong giai đoạn cầm chừng, lượng giao dịch mới  giảm nhiều so với năm 2012. Theo báo cáo của 130 sàn giao dịch, trong Quý I/2013 chỉ có 261 giao dịch, trong khi đó trung bình một quý của năm 2012 có 1.070 giao dịch thành công.

Tuy nhiên, bước sang quý 2 năm 2013, tín hiệu khả quan hơn đã bắt đầu le lói với địa ốc Sài Gòn. Sau nhiều năm trầm lắng, thị trường đi ngang, thanh khoản thấp đến nay bất động sản Tp.HCM bước sang một ngã rẽ mới.

Báo cáo mới nhất từ các công ty tư vấn BĐS quốc tế nghiên cứu về thị trường này cho thấy, một số mảng bất động sản đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại như nhà ở, văn phòng và bán lẻ.

Đáng chú ý về thị trường tại Tp.HCM là việc bung hàng mạnh mẽ hơn của các dự án căn hộ cao cấp. Theo CBRE thống kê, quý 2/2013 có tới 598 căn hộ cao cấp được chào bán như tại Happy Valley, Sunrise City (khu Bắc) và Dragon Hill Residence & Suite chiếm thị phần cao nhất, tiếp sau là phân khúc trung bình (35,9%) và phân khúc bình dân (13,6%).

Về giao dịch thành công, căn hộ bình dân vẫn chiếm ưu thế, tuy nhiên, phân khúc cao cấp cũng đã có chuyển biến tích cực. Sự khởi sắc thể hiện ở mức độ giao dịch trên thị trường tăng mạnh, Tổng số căn bán được trong quý này đạt 1.615 căn, tăng 250% so với cùng kỳ năm trước và tăng 30,7% so với quý trước.

Cũng ghi nhận về tình hoạt động của thị trường, theo Savills thì giao dịch trong quý này ấn tượng hơn rất nhiều, tăng gần 60% so với năm ngoái.

Theo Savills Việt Nam, doanh thu bán lẻ Tp.HCM khi loại trừ yếu tố lạm phát tăng khoảng 8%, giá thuê mặt bằng bán lẻ trong quý 2 tăng 7%, công suất thuê cũng tăng nhẹ so với quý trước. Tuy nhiên, tình hình chung thị trường vẫn gặp nhiều khó khăn, nhiều TTTM hoạt động kém.

Các thương hiệu mỹ phẩm và thời trang khác hiện đã có mặt trên thị trường như M.A.C, Nine West, Daniel Hechter, v.v vẫn tiếp tục khai trương thêm các cửa hàng mới tại các khu trung tâm thương mại. Satrafoods, The Coffee Bean and Tea Leaf Việt Nam cũng khai trương đỉa điểm mới. Co.op Mark mở rộng hoạt động kinh doanh,…

Mảng thị trường văn phòng cho thuê tại Tp.HCM cũng rất khả quan, trong nhiều năm qua việc hạn chế phát triển nguồn cung mới ở khu trung tâm đã giúp cho thị trường này đạt công suất thuê gần đây khá cao. Các tòa nhà mới hoàn thành nhanh chóng đạt tỷ lệ lấp đầy ấn tượng.

Cùng với đó, giá thuê giảm và chính sách ưu đãi khách thuê cao cũng giúp cho các tòa nhà văn phòng lấp đầy nhanh. Theo Savills, giá thuê của cả thị trường là hơn 500.000 VNĐ/ m2/ tháng, giảm -1% so với quý trước và giảm -7% so với cùng kỳ năm trước. Công suất thuê tiếp tục tăng so với quý trước, đặc biệt ở khu vực trung tâm.

Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành cho biết: “Thị trường giờ đây nhộn nhịp với những khách mua tiềm năng đang tìm hiểu các dự án căn hộ trên thị trường. Trước tình hình thị trường hiện tại, hầu hết các dự án trên thị trường đều đưa ra lịch thanh toán hấp dẫn cùng với những ưu đãi khác.”

Thị trường Tp.HCM hoạt động tốt hơn ngoài yếu tố về giá BĐS đã xuống sát với giá trị thực. Bên cạnh đó, nhờ những yếu tố hỗ trợ từ các chính sách mới đây đã góp phần củng cố thêm tâm lý cho thị trường, dẫn đến thanh khoản cao hơn.

Các chính sách về thuế như thuế TNCN được điều chỉnh tăng từ 4 triệu đồng/tháng lên 9 triệu đồng/tháng mới phải chịu thuế, mức giảm trừ gia cảnh từ 1,6 triệu đồng/tháng lên 3,6 triệu đồng/tháng kể từ 1/7/2013, dẫn đến thu nhập khả dụng của đại đa số người dân sẽ được cải thiện.

VAMC ra đời góp phần xử lý nợ xấu, gói 30.000 tỷ tạo thanh khoản cho nhà ở bình dân,...Đây là những tín hiệu rất lạc quan giúp cho thị trường BĐS ấm dần hơn trong những năm tiếp theo.

Nhận định của KnightFrank cho rằng: “Việc giảm lãi suất trần huy động gần đây từ NHNN có thể sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản trên thị trường do thị trường bất động sản có thể tiếp tục được xem như là một kênh đầu tư thay thế.” Tuy nhiên, nói về gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ BĐS mới đây, đại diện CBRE cho rằng gói này không giải quyết được triệt để của thị trường BĐS.

Kiều Thuật

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments