Thị trường bất động sản

Mua bán căn hộ khởi sắc

Đã có những tín hiệu tích cực hơn trên thị trường bất động sản khi một số dự án chào bán căn hộ ở cả phân khúc bình dân và cao cấp đang được ghi nhận là có số lượng khách hàng mua nhà tăng lên đáng kể trong sáu tháng qua.

Một số dự án có lượng giao dịch tăng đột biến, thậm chí có dự án người mua đăng ký hết số lượng căn hộ chào bán chỉ trong một buổi sáng.

Chẳng hạn như Tập đoàn Đất Xanh cho biết ngày 20-7 vừa qua đã đưa khoảng 500 khách hàng đến dự án 4S2 Riverside Linh Đông, quận Thủ Đức, TPHCM.

Tập đoàn này ghi nhận đã có khoảng 260 trong tổng số 336 căn hộ chào bán đợt một được khách hàng đặt chỗ, trước khi chính thức mở bán vào ngày Chủ Nhật tới.

Các căn hộ dự án này có giá khoảng 12,1 triệu đồng/mét vuông, tức khoảng 720 triệu đồng/căn hai phòng ngủ có diện tích từ 55 mét vuông.

Trước đó, đơn vị phân phối bán hết 336 căn của dự án này trong ba tháng đầu năm nay, bên cạnh một số dự án cùng phân khúc tại các quận trong thành phố.

Dự án 4S2 Riverside Linh Đông do Công ty TNHH xây dựng Thành Trường Lộc làm chủ đầu tư, gồm bốn khối nhà cao 20 tầng với khoảng 1.100 căn hộ.

Nhìn vào những dự án đang chào bán hiện nay có thể thấy hầu hết đều đưa yếu tố tiến độ xây dựng dự án lên hàng đầu, bên cạnh yếu tố giá cả, phương thức thanh toán và chất lượng xây dựng.

Trong trường hợp bàn giao căn hộ trễ sáu tháng, người mua có quyền trả lại căn hộ và nhận toàn bộ số tiền đã thanh toán và tiền phạt do chậm trễ tiến độ giao nhà.

Dự án chung cư này có tổng cộng 358 căn với giá bán khoảng 14,7 triệu đồng/mét vuông. Người mua thanh toán 60% giá trị là có thể nhận nhà, phần còn lại thanh toán trong vòng 24 tháng.

Công ty cổ phần bất động sản Nam Việt, đơn vị phân phối dự án, cho biết khoảng 80 trong số 100 căn chào bán những ngày đầu tháng 7 này đã có khách hàng đặt mua.

Trong khi đó ở phân khúc cao cấp, dự án Him Lam Riverside của chủ đầu tư Him Lam cũng được ghi nhận có lượng khách mua tăng lên đáng kể trong khoảng ba tháng gần đây, một phần là nhờ vào chương trình thanh toán linh hoạt. Giống như một số dự án khác, Him Lam Riverside này thu hút khách hàng bằng chương trình thanh toán 50% giá trị căn hộ nhận nhà, phần còn lại thanh toán trong vòng hai năm không phải trả lãi suất. 

Tiến độ Him Lam Riverside là một trong những yếu tố thuyết phục người mua

Được biết đã có hơn 100 căn hộ được khách hàng đặt mua kể từ khi đưa ra chương trình thanh toán linh hoạt hồi tháng 4 vừa qua.

Ông Đoàn Anh Hùng, Tổng giám đốc Keppel Land tại Việt Nam, cho biết với chương trình khuyến mãi này, người mua nhà sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp dòng tiền. Keppel Land cũng quyết định tiếp tục các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng mua nhà ở hai dự án The Estella và Riviera Cove tại quận 9, TPHCM.

Không chỉ có The Estella, các dự án cùng phân khúc tại khu vực như Imperia An Phú hay The Vista cũng thu hút người mua, một phần là vì những dự án này đã hoàn thành xây dựng, thậm chí đã làm sổ hồng cho khách hàng.

Vấn đề của thị trường hiện nay là khả năng thanh toán của người mua, bên cạnh yếu tố giá cả. Chính vì vậy nhiều chủ đầu tư đang khai thác yếu tố này để bán hàng và cũng đang ghi nhận phản ứng tích cực từ thị trường.

Ghi nhận chuyển động thị trường của Công ty Savills Vietnam cho thấy số lượng giao dịch trong quí 2 vừa qua đã tăng 59% so với cùng kỳ năm trước. Giao dịch chủ yếu trong ba tháng vừa qua là căn hộ có giá từ 10-15 triệu đồng/mét vuông.

Savills dự báo sẽ có khoảng 2.500 căn hộ được chào bán ra thị trường TPHCM trong hai quí tới.

Tác giả: Đình Dũng

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments