Thị trường bất động sản

Đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài trước ngày thông xe

Sau hơn 5 năm khởi công xây dựng với rất nhiều khó khăn vướng mắc, tuyến Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-Vành đai ngoài chuẩn bị được khánh thành giai đoạn 1, góp phần vào việc giảm tải áp lực giao thông cho khu vực Đông Bắc TP.

 

Có thể nói trong những tháng cuối năm 2013 này, TP đã và sẽ đưa vào sử dụng một loạt công trình trọng điểm với quy mô rất lớn. Sau khi 3 cầu vượt thép vừa được khánh thành, thì vào ngày 28/9 tới đây, TP sẽ đưa vào sử dụng một trong những tuyến đường đẹp và quy mô nhất TP: đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài. Theo quan sát của chúng tôi, con đường rộng từ 30 đến 65 mét chạy thẳng tấp được điểm xuyết bởi 2 dãy phân cách bằng bê tông và cây xanh trông rất đẹp mắt. Để có được thành quả ngày hôm nay, cách nay gần 20 năm, TPHCM đã khởi động quá trình kêu gọi đầu tư. Không chỉ ở trong nước, dự án còn được đưa ra chào mời các nhà đầu tư nước ngoài. Cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1997 đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài chùn chân. Mãi đến năm 2002 - 2003, với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, lãnh đạo thành phố đã mời gọi được Tập đoàn GS của Hàn Quốc đầu tư dự án với hình thức xây dựng chuyển giao (BT). Ngay cả khi đã thuyết phục được Tập đoàn này, TPHCM cũng đã phải linh hoạt đổi lại bằng việc cho Tập đoàn GS khai thác một số quỹ đất nhằm hoàn trả lại chi phí đầu tư cho họ. Với nguồn kinh phí dành cho đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trung bình mỗi năm chỉ đáp ứng được khoảng 12% nhu cầu, đây là phương án thu hút đầu tư tối ưu trong giai đoạn vừa qua của TPHCM.

 

Trong những ngày này, người dân TP nói chung, những hộ dân các quận Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh và Thủ Đức hết sức phấn khởi khi con đường uớc mơ sắp trở thành hiện thực. Tính đến hôm nay mọi công tác chuẩn bị cho ngày thông xe tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài gần như hoàn tất. Đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài đi qua 4 quận: Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh và Thủ Đức. Trước mắt ngày 28-9 tới đây, đoạn đường bắt đầu từ nút giao Nguyễn Thái Sơn đến cầu Bình Triệu dài khoảng 5km, trên tổng số 14 km toàn tuyến sẽ được khánh thành. Trên đoạn này có một hạng mục quan trọng là cầu Bình Lợi ngang qua sông Sài Gòn nối 2 quận Bình Thạnh và Thủ Đức. Khi đưa vào sử dụng cây cầu này sẽ chia bớt 40% lượng xe đi ngang qua cầu Bình Triệu 2 để vào đường Đinh Bộ Lĩnh. Như vậy cửa ngõ phía Đông Bắc TP sẽ được giải tỏa phần nào nạn kẹt xe như hiện nay. Ông Nguyễn Đức Dương, một người dân sống tại khu vực này cho biết trong một thời gian dài đoạn đường cầu Bình Triệu, Đinh Bộ Lĩnh, Bạch Đằng, Kha Vạn Cân quá tải, đi lại rất vất vả. Một số ý kiến của người dân bày tỏ.

 

Chỉ còn ít ngày ngày nữa những mong mỏi đó của người dân sẽ trở thành hiện thực. Đây là một trong những tuyến xuyên tâm rất quan trọng kết nối với các trục vành đai góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông TP. Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín nói:
Khó khăn còn ở phía trước vì còn một hạng mục rất lớn phải tiếp tục thực hiện để hoàn tất toàn bộ 14 km đường Tân Sơn Nhất -Bình Lợi - Vành đai ngoài. Song với 5 km đã thực hiện xong cũng là một cố gắng lớn của các ngành, các cấp, của chủ đầu tư và của người dân TP. Trong tương lai không xa những cây cầu, cung đường có quy mô lớn sẽ làm thay đổi bộ mặt đô thị TP.
 
 
 
Share this Post:

Tin tức khác:

Comments