Thị trường bất động sản

GS Đặng Hùng Võ: Năm 2012 thị trường bất động sản có diện mạo mới

Năm 2012, thị trường có diện mạo mới đó là sự chuyển hoá thị trường từ khu vực đầu cơ giá cao sang khu vực nhà giá rẻ. Đó là nhận định của GS Đặng Hùng Võ bên lề hội thảo diễn ra mới đây.

 

- Thưa ông, thị trường bất động sản Hà Nội giảm mạnh, điều gì đã tác động tới thị trường trong thời gian vừa qua?

Theo tôi, có 2 nguyên nhân ảnh hưởng tới thị trường đất nền Hà Nộ. Đó là quyết định 80% cơ cấu nhà ở là chung cư và việc ngân hàng không được cấp vốn cho dự án mới. Tuy nhiên, chuyện cơ cấu 80% nhà chung cư mới chỉ là định hướng, không phải thực hiện ngay lập tức.

Chúng ta đang phải kiềm chế lạm phát, chính vì thế ngân hàng không cấp vốn cho các dự án nhưng không phải vĩnh viễn sẽ không cấp vốn cho dự án mới. Đây là giải pháp tạm thời và khi nào chúng ta khắc phục được lạm phát thì khi đó giải pháp này cũng sẽ hết.

- Theo ông, nguồn cung của thị trường trong thời gian tới sẽ như thế nào?

Nguồn cung hiện đang bị đóng băng do giá bất hợp lý ở phần cầu lớn. Nếu nhà đầu tư tiếp tục có vốn thì giá giao dịch vẫn được giữ, tuy nhiên nếu dừng vốn lại thì nhà đầu cơ sẽ bỏ chạy và hàng hoá sẽ lộ ra hết và điều đó cho thấy nguồn cung không hợp với cầu.

Việc ngừng luống tín dụng nhằm mục đích thị trường trở về giá trị thật của nó, những cái mà đáng nhẽ trước đó chúng ta phải điều chỉnh bằng chính sách. Đây là việc mà nhà đầu tư phải gánh chịu.

- Theo dự báo năm 2012 vẫn còn nhiều khó khăn đối với thị trường bất động sản, ông đánh giá thế nào?

- Năm 2012 là năm chuyển dịch, tái cấu trúc và phần thị trường giá rẻ sẽ tăng lên và nhà cao cấp sẽ giảm xuống, trong quá trình nhà đầu tư phải chủ động giải quyêt vấn đề đó. Hy vọng rằng gần nửa cuối của năm, thị trường sẽ ấm lên ở khu vực giá rẻ, giao dịch có thể tăng vì một số dự án giảm giá cộng với việc những dự án nhà thu nhập thấp được cấp vốn thêm tăng thêm nguồn cung nhà ở giá rẻ. Hiện nay, riêng giải quyết nhà giá cá đang tồn động không phải đơn giản.

Xu hướng giảm giá chắc chắn sẽ diễn ra, nhất là những nhà đầu tư đoản vốn chắc chắn sẽ phải hạ giá, còn những nhà đầu tư có sức khoẻ tốt, trường vốn thì có thể giữ hàng đến mộtlúc nào đó khi thị trường phục hồi thậm chí khi hiện tượng đầu cơ sẽ quay trở lại thì lúc đó họ sẽ hy vọng được giải thoát. Mỗi một nhà đầu tư tùy theo tiềm lực tài chính của mình mà tiêu lượng những giải pháp cho phù hợp.

Tôi hy vọng năm 2012 cung giá rẻ sẽ tốt hơn và cơ hội để người lao động bình thường có thể với tới được. Còn câu chuyện thị trường cũng phải có thời gian chứ không thể một lúc mà tốt lên ngay được.Năm 2012, thị trường có diện mạo mới đó là sự chuyển hoá thị trường, từ khu vực đầu cơ giá cao sang khu vực nhà giá rẻ.

 

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments