Thị trường bất động sản

Người dân sợ vay tiền ngân hàng mua nhà

Lãi suất cao cùng với việc thắt chặt tín dụng, vay ngân hàng để mua nhà không còn là lựa chọn số 1 của người dân tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM nữa.

 

Báo cáo mới công bố của Vietnam Report cho thấy, 87% người dân ở Hà Nội và 57,1% tại TP.HCM đã tự mua nhà bằng tiền của mình.

Khả năng có nhu cầu vay ngân hàng mua nhà của người làm trong ngành thương mại dịch vụ thấp hơn 38% so với khả năng vay ngân hàng mua nhà của người làm trong ngành ngân hàng tài chính.

 

Lo sợ lãi suất, người dân tự bỏ tiền ra mua nhà
Lo sợ lãi suất, người dân tự bỏ tiền ra mua nhà

 

Nếu quy mô gia đình tăng lên 1 người thì khả năng mua nhà giảm đi 12%, có nghĩa là các gia đình có quy mô nhỏ thì là khách hàng tiềm năng của ngân hàng cao hơn so với gia đình có quy mô lớn

Những người có kinh nghiệm giao dịch với ngân hàng lại có khả năng có nhu cầu vay vốn mua nhà thấp hơn gần 90%. Điều này có thể phản ảnh sự không ổn định của nền kinh tế thời gian gần đây, việc lãi suất vay lên quá cao làm cho người đi vay gặp rất nhiều khó khăn trong việc trả lãi và nợ gốc, do đó họ có trải nghiệm không tốt với việc đi vay ở ngân hàng

Một yếu tố có tác động đến nhu cầu mua nhà của người dân là khi tổng thu nhập của hộ gia đình tăng lên 1% thì khả năng có nhu cầu mua nhà tăng lên 90%.

Đặc điểm về hình thức vay ngân hàng để tài trợ cho tín dụng nhà ở tại Việt Nam đa số là các gói tín dụng nhỏ lẻ. Ngân hàng thường tài trợ trực tiếp cho các hộ có nhu cầu tín dụng nhà ở; số liệu ước tính và sơ bộ về vay tín dụng nhà ở, có khoảng 25% số người dân thành phố (Hà Nội và TP.HCM) vay ngân hàng đề mua nhà lại lấy chính nhà đó làm tài sản thế chấp (trong đó có 95 % là căn hộ xây mới) và có 60% là dùng nhà và đất ở khác để thế chấp số còn lại là hinh thức thế chấp khác và đa số (90% các trường hợp theo hợp đồng tìn dụng) các hình thức vay vốn ngân hàng để mua nhà đều trả theo hình thức trả góp trong vòng 5-10 năm.

Theo Vietnam Report, bất động sản vẫn là kênh đầu tư ưa thích của các hộ gia đình thành phố có tích lũy, chiếm 34% tổng số hộ gia đình có các hoạt động đầu tư.

 

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments