Sau một thời chiếm vị trí số một về tâm điểm thu hút đầu tư trên thị trường bất động sản, đến năm 2011, phân khúc chung cư cao cấp đã phải nhường ngôi.

" /> Sau một thời chiếm vị trí số một về tâm điểm thu hút đầu tư trên thị trường bất động sản, đến năm 2011, phân khúc chung cư cao cấp đã phải nhường ngôi.

" /> Sau một thời chiếm vị trí số một về tâm điểm thu hút đầu tư trên thị trường bất động sản, đến năm 2011, phân khúc chung cư cao cấp đã phải nhường ngôi.

cần bán, cần thuê, cần mua, cho thuê, can mua, can ban, cho thue, can thue, Nhà đất, nhà bán, nhà thuê, đất bán, căn hộ cao cấp, can ho cao cap, biệt thự, biet thu, nha ban, nha thue, Dịch vụ môi giới bất động sản, Xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp và trung tâm thương mại, Dịch vụ quản lý bất động sản, Dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền bất động sản, Quảng cáo thương mại, Kinh doanh khách sạn, Tư vấn quản lý doanh nghiệp, Dịch vụ định giá bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, Kinh doanh nhà hàng ăn uống, Dich vu moi gioi bat dong san, Xay dung cong trinh dan dung, cong nghiep va trung tam thuong mai, Dich vu quan ly bat dong san, Dich vu tiep thi va phan phoi doc quyen bat dong san, Quang cao thuong mai, Kinh doanh khach san, Tu van quan ly doanh nghiep, Dich vu dinh gia bat dong san, san giao dich bat dong san, Kinh doanh nha hang an uong."> Sau một thời chiếm vị trí số một về tâm điểm thu hút đầu tư trên thị trường bất động sản, đến năm 2011, phân khúc chung cư cao cấp đã phải nhường ngôi.

">

Thị trường bất động sản

Chung cư cao cấp nhường ngôi

Sau một thời chiếm vị trí số một về tâm điểm thu hút đầu tư trên thị trường bất động sản, đến năm 2011, phân khúc chung cư cao cấp đã phải nhường ngôi.Năm 2007, chung cư cao cấp tại thị trường Hà Nội được giới đầu tư đổ xô mua vào, đến mức "khát" hàng. Nhiều dự án dù chưa khởi công đã bán hết căn hộ. Người đến sau mua lại của người đến trước, chấp nhận chi phần "ăn vênh" lên tới vài triệu đồng mỗi mét vuông. Có những dự án chỉ mới "nhăm nhe" hình thành như khu 81 Láng Hạ, dự án Nam Sông Ðà (các tòa nhà 25 - 32 tầng, nội thất căn hộ cao cấp) dù chưa có giá, chưa công bố thời điểm bán, khách hàng đã gọi điện tới tấp tới chủ đầu tư hỏi mua. Có thể nói, thời điểm đó, Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính thuộc "top 5" về sức hấp dẫn thị trường. Một trong những nguyên nhân là do nhu cầu và tâm lý khách hàng muốn được sở hữu một ngôi nhà bảo đảm về chất lượng không gian sống, nội thất, thiết kế. Vậy là, chung cư cao cấp "lên ngôi".

Thế nhưng, đến năm 2011, phân khúc này rơi vào tình trạng... ế ẩm, và có thể còn tiếp diễn từ một đến hai năm tới. Có nhiều nguyên nhân, song chủ yếu do ảnh hưởng từ lạm phát của nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ðể kích cầu, tạo tính thanh khoản cho thị trường chung cư cao cấp, vừa qua, nhiều chủ đầu tư thực hiện chính sách giảm giá bằng nhiều hình thức khuyến mại, chiết khấu, tặng quà... Ngay cả các nhà đầu tư thứ cấp cũng bắt đầu ồ ạt bán ra, khiến áp lực nguồn cung phân khúc này ngày càng nặng gánh. Một nhà đầu tư cho hay, thời điểm dự án Keangnam chào bán là lúc thị trường rất sôi động. Nhiều nhà đầu tư mua vào với giá 3.000 USD/m2. Tuy nhiên, sau gần ba năm đầu tư, hiện mỗi mét vuông ở đây đang được chào bán ở mức giá 2.700 USD, thậm chí có người chào bán 2.500 USD/m2 mà cũng không có khách mua.

Tại cuộc Tọa đàm "Nhà ở cho mọi người" được tổ chức cuối tuần qua, nhiều chuyên gia cho biết, giá nhà các năm sau sẽ điều chỉnh giảm là do ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm áp dụng công nghệ xây dựng mới, tiết kiệm chi phí, nhằm hạ giá thành các căn hộ. Khi sản phẩm mới có giá thấp, tất yếu các sản phẩm cũ cũng phải hạ giá mới có người mua, vì nhà đầu tư dù nhiều hay ít vốn cũng đều có xu hướng lựa chọn sản phẩm giá rẻ. Bên cạnh đó, nguồn cung thị trường trở nên bão hòa khi có quá nhiều dự án được đồng loạt triển khai. Thêm vào đó, việc ngân hàng siết chặt tín dụng đã khiến nhiều nhà đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp thêm khó khăn vì không có tiền triển khai dự án, hàng không thể bán được.

Năm 2012 sẽ là năm tái cấu trúc thị trường bất động sản do nhiều nhà đầu tư thiếu vốn. Thị trường chung cư cũng sẽ chuyển hướng từ cao cấp sang thấp cấp để hướng đến đối tượng là khách hàng người lao động. Xu hướng này đã được thể hiện rõ cuối năm 2011, khi mức độ giảm giá căn hộ nhiều loại đang ở mức cao. Ðối với các dự án chung cư thuộc phân khúc trung cấp, mức độ giảm sẽ không mạnh do lượng cầu lớn hơn. Với phân khúc bình dân giá rất khó giảm mạnh, vì phân khúc này có mức cầu lớn nhất.

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments