Thị trường bất động sản

Cú huých nào cho thị trường bất động sản Việt Nam?

ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam. Ảnh: CBRE VN
Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam, thời điểm cuối năm 2012, thị trường bất động sản sẽ có nhiều điểm sáng.

 

 

Bên lề họp báo thị trường bất động sản quý 4, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam đã có những chia sẻ nhận định về thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2012.

- Thưa ông, ông có thể đưa ra đánh giá như thế nào về thị trường bất động sản Việt Nam?

Thị trường bất động sản Việt Nam cũng là một lĩnh vực kinh tế trong toàn bộ nền kinh tế. Với diễn biến thị trường trong nước và nước ngoài đang khó khăn thì thị trường bất động sản Việt Nam cũng gặp khó khăn nhất định.

Kiềm chế lạm phát và lãi suất tín dụng cao là những vấn đề khó khăn chính của nền kinh tế Việt Nam 2011. Chính vì thế, đó cũng là những yếu tố quan trọng của bất động sản nên thị trường gặp khó khăn trong 2011.

Bức tranh chung của bất động sản là sự khó khăn đến từ 2 phía: khó khăn từ chủ đầu tư và cả người mua trong việc tiếp cận vốn, nhưng người mua lại có tâm lý chờ đợi để giá tiếp tục giảm xuống, tâm lý này tạo sức ép lớn đối với chủ đầu tư vì càng chờ đợi thì chủ đầu tư càng phải trả nhiều lãi suất.

- Vậy, triển vọng phát triển bất động sản trong năm 2012 là gì?

Cuối năm 2011, lượng kiều hối chuyển về vẫn ở mức như hàng năm, cam kết vốn ODA của quốc tế đối với Việt Nam gần như không thay đổi. Chính phủ cũng đã đưa ra những nghị quyết mạnh mẽ, đặc biệt nhìn thẳng vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế, 3 điểm nhấn chính: tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu tài chính – ngân hàng, nhất là các ngân hàng thương mại và cải tổ lại cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Khi chúng ta đã nhìn nhận tất cả những bất cập của nền kinh tế và đã có những chiến lược, giải pháp tôi nghĩ rằng sẽ tạo tiền lệ tốt cho năm tới cũng như tạo niềm tin cho những nhà đầu tư quốc tế vào Việt Nam, khi nhà đầu tư có niềm tin thì họ sẽ tiếp tục đầu tư cho lĩnh vực bất động sản.

Tất cả sự cộng hưởng của những yếu tố này sẽ tạo ra được bức tranh sáng sủa, nhất là những tháng cuối năm 2012.

 

Điểm sáng thị trường bất động sản năm 2012
Điểm sáng thị trường bất động sản năm 2012. Ảnh: Duy Khánh

 

- Trong năm 2012, theo ông phân khúc nào sẽ phù hợp với số đông người dân?

Với thu nhập khoảng 2.000 USD/năm/người ở HN thì phân khúc hạng trung sẽ là phân khúc phù hợp với xu hướng của người tiêu dùng hơn và cũng là phân khúc quan trọng trong năm 2012.

Với những chủ đầu tư đã đưa ra nhữg sản phẩm cao cấp cần có nhìn nhận, điều chỉnh để những người có thu nhập trung bình có thể tiếp cận, bằng cách giảm giá, thiết kế căn hộ có diện tích nhỏ để tổng giá trị thanh toán nhỏ đi, như thế chủ đầu tư sẽ tiếp cận được khách hàng dễ hơn.

- Liệu có cần cú huých nào để bật dậy thị trường bất động sản Việt Nam?

Cần có giải pháp đồng bộ về hệ thống quy định pháp lý, dòng tiền. Hiện mới chỉ có dòng tiền chủ yếu từ ngân hàng , tức là vốn ngắn hạn mà cần có dòng tiền trung và dài hạn bao gồm các loại quỹ như quỹ tín thác bất động sản, quỹ phát triển nhà ở, quỹ tiết kiệm nhà ở… để tham gia thị trường. Để phát triển nguồn vốn trung và dài hạn, cần có hệ thống quy định pháp lý chặt chẽ.

Khi có quy định pháp lý chặt chẽ, thị trường phát triển tốt thì việc thu hút vốn nhàn rỗi của người dân đối với vốn trung và dài hạn rất tốt. Như thế, với những người dân có nguồn vốn nhỏ vẫn có thể tham gia thị trường bất động sản.

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments