Năm 2012 được nhiều chuyên gia đánh giá vẫn là năm nền kinh tế đầy rẫy những khó khăn, thị trường bất động sản cũng không năm ngoài những khó khăn đó. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, có thể đến cuối năm 2012 thị trường bất động sản sẽ "dễ thở" hơn.

" /> Năm 2012 được nhiều chuyên gia đánh giá vẫn là năm nền kinh tế đầy rẫy những khó khăn, thị trường bất động sản cũng không năm ngoài những khó khăn đó. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, có thể đến cuối năm 2012 thị trường bất động sản sẽ "dễ thở" hơn.

" /> Năm 2012 được nhiều chuyên gia đánh giá vẫn là năm nền kinh tế đầy rẫy những khó khăn, thị trường bất động sản cũng không năm ngoài những khó khăn đó. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, có thể đến cuối năm 2012 thị trường bất động sản sẽ "dễ thở" hơn.

cần bán, cần thuê, cần mua, cho thuê, can mua, can ban, cho thue, can thue, Nhà đất, nhà bán, nhà thuê, đất bán, căn hộ cao cấp, can ho cao cap, biệt thự, biet thu, nha ban, nha thue, Dịch vụ môi giới bất động sản, Xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp và trung tâm thương mại, Dịch vụ quản lý bất động sản, Dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền bất động sản, Quảng cáo thương mại, Kinh doanh khách sạn, Tư vấn quản lý doanh nghiệp, Dịch vụ định giá bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, Kinh doanh nhà hàng ăn uống, Dich vu moi gioi bat dong san, Xay dung cong trinh dan dung, cong nghiep va trung tam thuong mai, Dich vu quan ly bat dong san, Dich vu tiep thi va phan phoi doc quyen bat dong san, Quang cao thuong mai, Kinh doanh khach san, Tu van quan ly doanh nghiep, Dich vu dinh gia bat dong san, san giao dich bat dong san, Kinh doanh nha hang an uong."> Năm 2012 được nhiều chuyên gia đánh giá vẫn là năm nền kinh tế đầy rẫy những khó khăn, thị trường bất động sản cũng không năm ngoài những khó khăn đó. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, có thể đến cuối năm 2012 thị trường bất động sản sẽ "dễ thở" hơn.

">

Thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản: Khi nào mới "ngóc đầu dậy" ?

Năm 2012 được nhiều chuyên gia đánh giá vẫn là năm nền kinh tế đầy rẫy những khó khăn, thị trường bất động sản cũng không năm ngoài những khó khăn đó. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, có thể đến cuối năm 2012 thị trường bất động sản sẽ "dễ thở" hơn.


"Nửa cuối năm 2012 thị trường bất động sản mới ngóc đầu dậy được !" (TS Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch UB Giám sát Tài chính Quốc gia)

 

Theo tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, thị trường bất động sản hiện rất thiếu tính minh bạch, đây là yếu tố rất quan trọng tác động tới sự phục hồi của thị trường. Ngoài yếu tố này, cũng có nhiều yếu tố tác động tới thị trường bất động sản, theo đó, Nghị định 69 và Nghị định 71 của Chính phủ đã khiến cho các dự án bất động sản trong thời gian qua rất khó thực hiện đền bù, giải tỏa do việc nộp thuế sử dụng đất phức tạp vì khó định giá thực tế.

 

Chính vì vậy, những dự án « sạch » trở nên khan hiếm và tăng giá. Nhất là ở Hà Nội, dự án sạch của HN rất ít vì đền công tác đền bù khá phức tạp. Với những « nốt thắt » bùng nhùng đó sẽ khiến cho thị trường đã nguội lại ngày càng thêm « lạnh » hơn. Do đó, nửa cuối 2012 thị trường bất động sản mới ngóc đầu dậy được.


Thị trường bất động sản sôi động phải chờ đợi nhiều yếu tố! (TS Trần Kim Chung, Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương)

 

Theo TS Trần Kim Chung, thị trường bất động sản đang trong gian đoạn chờ tín hiệu từ những yếu tố cấu thành để hình thành xu hướng.

 

Tuy nhiên, với việc bất động sản được đưa ra khỏi danh mục phi sản xuất chính là tín hiệu tích cực cho luồng tiền vận hành vào thị trường bất động sản. Lãi suất cho vay giảm cũng là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản.

 

Bên cạnh đó, một số nguồn vốn đang có dấu hiệu quay trở lại thị trường bất động sản cũng là một tín hiệu tốt. Tuy nhiên, ông Chung cho rằng những tín hiệu này chưa đủ mạnh để tạo thành dòng tiền làm cho thị trường bất động sản có những biến động.

 

Năm 2011, thị trường bất động sản vẫn mong đợi có sự đột phá vào cuối năm. Tuy nhiên, đã sát cuối năm, tình hình thị trường cũng mới chỉ dừng lại ở việc mua bán sản phẩm được bán ra từ chủ đầu tư, chưa lan sang các sản phẩm giao dịch trên thị trường.

 

Năm 2012, thị trường bất động sản vẫn có xu hướng chờ đợi các yếu tố xác định thị trường. Nhưng thị trường sẽ theo xu hướng khả quan hơn. Bởi, xu thế những chu kỳ kinh tế và chu kỳ thị trường bất động sản những năm qua cho thấy, sau 3, 4 năm điều chỉnh suy giảm, thị trường đã tự tích lũy một số thế năng để có thể bước vào một chu kỳ mới.

 

Hơn nữa, tình hình kinh tế xã hội năm 2012 sẽ dần ổn định, thị trường bất động sản sẽ có những cơ hội phát triển mới. Đồng thời, năm 2012 là năm hy vọng sẽ có một nhóm chính sách mới có tác động thúc đẩy, khơi thông thị trường bất động sản sẽ phát huy tác dụng.

 

Vì vậy, trong ngắn hạn, thị trường đang ở giai đoạn chờ tín hiệu từ những yếu tố cấu thành để định hình xu hướng. Về trung hạn, thị trường có xu hướng tốt hơn.

 

Thị trường vẫn có nhiều tín hiệu lạc quan (Ông Trần Như Trung, Giám đốc Bộ Phận Nghiên cứu &Tư vấn Savills Vietnam)


Theo thông lệ, thường vào quý 3 của năm, thị trường bất động sản sẽ có những khó khăn nhất định, vì vậy nhà đầu tư thường kỳ vọng vào cuối năm. Tuy nhiên, chúng ta không nên kỳ vọng thị trường trong ngắn hạn mà phải nhìn thị trường với cái nhìn dài hạn hơn. Nghĩa là nên nhìn nhận thị trường theo năm chứ không phải theo quy hay tháng.

 

Do vậy, nếu cứ bàn về khó khăn của thị trường thì tôi nghĩ chúng ta cũng không nên bi quan. Thị trường bất động sản hiện có nhiều điểm cần xem xét, đó là nhà đầu tư nên biết trong thị trường bất động sản có điểm gì là thế mạnh.

 

Nếu nhìn vào chỉ số sức mạnh nội tại của người dân cho thấy vẫn tốt, tiền trong dân vẫn cao, do đó nếu nhà đầu tư bất động sản không tận dụng thế mạnh này mà ngồi chờ là rất khó vì tốc độ dân số và nhu cầu nhà ở hiện này còn quá cao, đô thị hóa ngày càng lớn, vì vậy không thể cứ bi quan mãi về thị trường bất động sản được.

 

 Bức tranh sáng của thị trường là vào những tháng cuối năm! (Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn CBRE Vietnam)

 

Cuối năm 2011, lượng kiều hối chuyển về vẫn ở mức như hàng năm, cam kết vốn ODA của quốc tế đối với VN gần như ko thay đổi, Chính phủ cũng đã đưa ra những nghị quyết mạnh mẽ, đặc biệt nhìn thẳng vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế, 3 điểm nhấn chính: tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu tài chính – ngân hàng, nhất là các ngân hàng thương mại và cải tổ lại cơ cấu DN nhà nước.

 

Khi chúng ta đã nhìn nhận tất cả những bất cập của nền kinh tế và đã có những chiến lược, giải pháp tôi nghĩ rằng sẽ tạo tiền lệ tốt cho năm tới cũng như tạo niềm tin cho những nhà đầu tư quốc tế vào VN, khi nhà đầu tư có niềm tin thì họ sẽ tiếp tục đầu tư cho lĩnh vực BĐS.


Tất cả sự cộng hưởng của những yếu tố này sẽ tạo ra được bức tranh sáng sủa, nhất là những tháng cuối năm 2012.

 

InfoTV
(ghi)

Thuý Ngân
Share this Post:

Tin tức khác:

Comments