Xu hướng giảm giá nhà đất trong thời gian qua là do tác động của chính sách tiền tệ chứ không phải do bị “xả hàng”.

" /> Xu hướng giảm giá nhà đất trong thời gian qua là do tác động của chính sách tiền tệ chứ không phải do bị “xả hàng”.

" /> Xu hướng giảm giá nhà đất trong thời gian qua là do tác động của chính sách tiền tệ chứ không phải do bị “xả hàng”.

cần bán, cần thuê, cần mua, cho thuê, can mua, can ban, cho thue, can thue, Nhà đất, nhà bán, nhà thuê, đất bán, căn hộ cao cấp, can ho cao cap, biệt thự, biet thu, nha ban, nha thue, Dịch vụ môi giới bất động sản, Xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp và trung tâm thương mại, Dịch vụ quản lý bất động sản, Dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền bất động sản, Quảng cáo thương mại, Kinh doanh khách sạn, Tư vấn quản lý doanh nghiệp, Dịch vụ định giá bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, Kinh doanh nhà hàng ăn uống, Dich vu moi gioi bat dong san, Xay dung cong trinh dan dung, cong nghiep va trung tam thuong mai, Dich vu quan ly bat dong san, Dich vu tiep thi va phan phoi doc quyen bat dong san, Quang cao thuong mai, Kinh doanh khach san, Tu van quan ly doanh nghiep, Dich vu dinh gia bat dong san, san giao dich bat dong san, Kinh doanh nha hang an uong."> Xu hướng giảm giá nhà đất trong thời gian qua là do tác động của chính sách tiền tệ chứ không phải do bị “xả hàng”.

">

Thị trường bất động sản

Nhà đất sắp tăng giá trở lại?

Xu hướng giảm giá nhà đất trong thời gian qua là do tác động của chính sách tiền tệ chứ không phải do bị “xả hàng”.

Đừng hy vọng rẻ !

Hai tháng đầu năm nay, có thể nói nhà đầu tư chứng khoán có phần hồ hởi vì thị trường đã vượt lên một mức tương đối. Tuy nhiên, nhà đầu tư BĐS vẫn chưa thể thở phào vì gánh nặng ôm BĐS. Nhiều doanh nghiệp đang bị đè nặng bởi nợ, chi phí...

Về nguyên nhân chính làm cho giá BĐS trong năm qua giảm mạnh, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng do chính sách tiền tệ bị thắt chặt, đồng thời do nguồn cung dư thừa, dẫn đến vài phân khúc ứ đọng, buộc nhà đầu tư phải bán giảm giá. Tuy nhiên, đó chỉ là nhỏ lẻ, còn cái khó chung của thị trường chính là do tác động của chính sách tiền tệ chứ không phải do bị “xả hàng”.

Đồng quan điểm này, GS-TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng chính những “cơn sốt” giá BĐS thời gian qua là nguyên nhân gây ra lạm phát, nay việc kiềm chế lạm phát làm cho BĐS thua thiệt cũng là quy luật tất yếu. Tình trạng thiếu vốn vẫn là trọng tâm của thị trường BĐS trong năm 2012, còn giải pháp vốn vẫn chưa có cách nào khả thi.

Mặc dù vậy, theo TS Lê Xuân Nghĩa, điều lạ là có những người muốn “găm giữ” BĐS, dù không giao dịch được nhưng họ vẫn không chịu bán tháo, thậm chí khi có người hỏi mua họ còn muốn đòi giá cao. Điều này lý giải vì sao không ít nhà đầu tư BĐS quốc tế đã, đang có mặt ở Việt Nam để “săn” BĐS.

Họ gặp ông và thừa nhận các dự án ở Việt Nam vẫn định giá cao và dường như thị trường đang chờ một điều gì đó. “Đừng nuôi hy vọng giá BĐS sẽ rẻ như cơm tấm để mua gom số lượng lớn như châu Mỹ Latin hay ở châu Âu của những năm trước” - ông Nghĩa nói.

Có thể tự tái cấu trúc

Thực tế, Việt Nam dù khó khăn nhưng thời gian qua vẫn giữ đà tăng trưởng, chính vì vậy thị trường tài sản, cụ thể là BĐS vẫn nằm trong trạng thái tiềm năng. Vậy, khi nào thị trường BĐS “ấm” trở lại là điều mà hầu hết các nhà đầu tư đều quan tâm.

Các chuyên gia cho rằng khi nào lãi suất giảm, khi đó “ngọn lửa” thị trường mới được châm ngòi để ấm lên. Theo TS Lê Xuân Nghĩa, dự báo lạm phát năm nay sẽ không cao, vì vậy chưa hoàn toàn nhìn vào chỉ số lạm phát để nới lỏng chính sách tiền tệ mà vấn đề chính của việc giảm lãi suất đang nằm ở thanh khoản của các ngân hàng.

GS-TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng trước những động thái, hoàn cảnh đã và đang diễn ra, từ việc Chính phủ ưu tiên tái cấu trúc thị trường tiền tệ và hệ thống ngân hàng, tạo giải pháp vốn cho BĐS; căn hộ chung cư có xu hướng giảm, tạo cơ hội cho người mua; chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 được phê duyệt… cho thấy thị trường BĐS tự tái cấu trúc sẽ là diện mạo chính của thị trường BĐS năm 2012.

Trong hoàn cảnh tốt, phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ hồi phục vào giữa năm 2012; hoàn cảnh xấu hơn, phân khúc này sẽ hồi phục vào cuối năm hoặc muộn hơn một chút. “Cũng có thể toàn cảnh của thị trường BĐS sẽ còn khó khăn một vài năm nhưng xu hướng chung hiện nay là “nghỉ ngơi” và chuẩn bị cho một làn “sóng” tăng trưởng mới…” - TS Lê Xuân Nghĩa khẳng định.

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments