Trả lời về đề xuất thành lập Ngân hàng xây dựng của Bộ Xây dựng trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 6/3/2012, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định "với tư cách là Thống đốc NHNN tôi không đồng ý".

" /> Trả lời về đề xuất thành lập Ngân hàng xây dựng của Bộ Xây dựng trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 6/3/2012, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định "với tư cách là Thống đốc NHNN tôi không đồng ý".

" /> Trả lời về đề xuất thành lập Ngân hàng xây dựng của Bộ Xây dựng trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 6/3/2012, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định "với tư cách là Thống đốc NHNN tôi không đồng ý".

cần bán, cần thuê, cần mua, cho thuê, can mua, can ban, cho thue, can thue, Nhà đất, nhà bán, nhà thuê, đất bán, căn hộ cao cấp, can ho cao cap, biệt thự, biet thu, nha ban, nha thue, Dịch vụ môi giới bất động sản, Xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp và trung tâm thương mại, Dịch vụ quản lý bất động sản, Dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền bất động sản, Quảng cáo thương mại, Kinh doanh khách sạn, Tư vấn quản lý doanh nghiệp, Dịch vụ định giá bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, Kinh doanh nhà hàng ăn uống, Dich vu moi gioi bat dong san, Xay dung cong trinh dan dung, cong nghiep va trung tam thuong mai, Dich vu quan ly bat dong san, Dich vu tiep thi va phan phoi doc quyen bat dong san, Quang cao thuong mai, Kinh doanh khach san, Tu van quan ly doanh nghiep, Dich vu dinh gia bat dong san, san giao dich bat dong san, Kinh doanh nha hang an uong."> Trả lời về đề xuất thành lập Ngân hàng xây dựng của Bộ Xây dựng trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 6/3/2012, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định "với tư cách là Thống đốc NHNN tôi không đồng ý".

">

Thị trường bất động sản

Thống đốc NHNN không đồng ý thành lập ngân hàng Xây dựng

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về đề xuất thành lập ngân hàng Xây dựng VN của Hiệp hội Bất động sản. Theo Bộ Xây dựng, việc thành lập Ngân hàng Xây dựng là phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội đất nước hiện nay, phù hợp với xu hướng phát triển về lĩnh vực ngân hàng xây dựng của các nước trên thế giới.

Trả lời về đề xuất thành lập Ngân hàng xây dựng báo giới trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 6/3/2012, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định "với tư cách là Thống đốc NHNN tôi không đồng ý".


Thành lập ngân hàng Bất động sản:  "Với tư cách là Thống đốc NHNN tôi không đồng ý".

Theo Thống đốc: "Không có ngân hàng nào trên thế giới nói rằng chỉ chuyên cho vay để mua nhà. Trên thực tế hiện nay ở Việt Nam có tới 37 tổ chức tín dụng (TCTD) trong nước, ngân hàng nào cũng hoạt động phần này cả. Do vậy, có cần thiết thành lập 1 ngân hàng chỉ để làm cái việc đó không thì nhu cầu thực tế là không.".

Cũng theo Thống đó,việc thành lập ngân hàng như trên, với năng lực tài chính như thế nào, có thể họ đáp ứng được nhu cầu thị trường trước mắt, thế nhưng họ có đảm bảo được sự lành mạnh của họ về lâu dài thì chưa có một luận cứ nào.

"Mặc dù việc này chưa được bàn với NHNN, nếu có bàn với NHNN thì tôi xin khẳng định với tư cách là Thống  đốc NHNN là tôi không đồng ý", Thống đốc cho biết.

Tuy vây, nếu bàn vấn đề này ở góc độ khác, tích cực hơn, Thống đốc cho rằng, ở một số nước khi thị trường bất động sản lâm vào khủng , nếu thì sự xuất hiện của các ngân hàng có mô hình đặc thù đã giúp thị trường vượt qua khó khăn.

Hiện nay NHNN đang phối hợp với nhiều tổ chức quốc tế trong đó  có ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cùng xây dựng một mô hình, một TCTD có nét  tương đồng như một số ngân hàng đặc thù ở nước ngoài, nhưng các sản phẩm thì ở mức hạn chế hơn và nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ và kiểm soát của NHNN chặt chẽ hơn.

Trước đó, trong đề xuất, Bộ Xây dựng cho rằng, việc thành lập Ngân hàng Xây dựng sẽ góp phần hỗ trợ triển khai các chương trình xây dựng nhà ở quốc gia (như nhà ở cho người nghèo, nhà ở cho học sinh, sinh viên, người thu nhập thấp tại đô thị...), các chương trình sản xuất vật liệu xây dựng, hoạt động khác của ngành.Theo Bộ Xây dựng, đây cũng là một kênh huy động vốn có hiệu quả cho thị trường bất động sản, góp phần quản lý, giúp thị trường địa ốc minh bạch bền vững và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Xây dựng cũng đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu đề xuất của Hiệp hội bất động sản Việt Nam về việc thành lập Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, phối hợp cùng các Bộ, ngành liên quan để trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Khổng Nhung

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments