Phân khúc thị trường nhà, đất giá rẻ đang hút khách

Bất chấp thị trường bất động sản đóng băng trong thời gian dài, phân khúc nhà, đất trung bình vẫn được giao dịch khá tốt bởi nguồn cầu khá dồi dào.

Phân khúc thị trường nhà, đất giá rẻ đang hút khách

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Việc ngân hàng nhà nước mở hầu bao cho vay bất động sản đặc biệt đối với những người có nhu cầu mua nhà để ở được vay tiền trả bằng tiền lương, tiền công… đã tiếp thêm sức mạnh cho những người đang có ý định mua nhà để ở tại Hà Nội.

Ngay sau khi ngân hàng hạ lãi suất 1 tuần, nhiều ngân hàng thương mại đã tung ra các gói cho vay có giá trị 2.000-4.000 tỷ đồng. Theo nhiều người dân thì rất nhiều ngân hàng mời chào cho vay các khoản 400-500 triệu đồng mua nhà không cần tài sản thế chấp…Vì vậy, nhiều người dân đã tranh thủ rút tiền tiết kiệm để mua nhà.

Tuy nhiên, những phân khúc mà khách hàng nhắm tới nhiều nhất hiện nay dựa theo thống kê các công ty chuyên môi giới, tư vấn bất động sản chủ yếu là phân khúc nhà đất có giá từ 1-3 tỷ đồng ở các quận trung tâm như Thanh Xuân, Cầu Giấy, Đống Đa, Tây Hồ, Ba Đình.

Theo ông Phạm Xuân Cần, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tư vấn bất động sản Sohovietnam, giá biệt thự và liền kế tại các khu đô thị mới đã giảm khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái, cá biệt có những dự án giảm giá tới 40% trong khi giao dịch đặc biệt chậm đối với biệt thự hoặc liền kề có diện tích lớn mặc dù giá đã giảm nhiều. Nhà liền kế diện tích nhỏ từ 60-80m2 và tầm tiền khoảng 2-2,5 tỷ đồng cũng thu hút sự quan tâm của người mua.

Chị Nguyễn Khánh Huyền, nhân viên môi giới bất động sản cho biết, nhiều dự án chung cư tại Hà Nội khi chủ đầu tư mở bán thì hầu hết các căn hộ có diện tích nhỏ 60-80m2 đều được bán hết trong khi các căn hộ diện tích lớn cực kỳ khó bán do vậy lượng hàng tồn rất nhiều.

Theo khảo sát tại một số dự án chung cư bình dân trong nội đô cũng như khu vực xa, giá không còn giảm và dao động ở mức giá từ 20-25 triệu đồng/m2.

Điển hình là các chung cư bình dân tại khu vực phố Minh Khai, với giá khoảng 23-24 triệu đồng/m2. Căn hộ có diện tích dưới 100m2 ở khu vực Văn Khê, Hà Đông dao động từ 20-23 triệu đồng/m2; chung cư Ngô Thì Nhậm diện tích 70-80m2 khoảng 24-25 triệu đồng/m2 tùy hướng và diện tích, chung cư Nam Đô Complex giá 22 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), chung cư Xa La diện tích nhỏ 60-70m2 giá dao động từ 20-21 triệu đồng/m2,…/.