Thị trường bất động sản 2012: Sắp có chu kỳ tăng trưởng mới

“Thị trường BĐS có thể bước vào một thời kỳ tăng trưởng mới”, đây là thông điệp được ông Phan Thành Mai - Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam - khẳng định tại Diễn đàn “Bất động sản 2012: Cơ hội trong khủng hoảng” do VCCI, Bộ Xây dựng, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Hiệp hội BĐS Việt Nam phối hợp tổ chức sáng 24.4 tại Hà Nội.

Sắp có chu kỳ tăng trưởng mới

Thị trường bất động sản có nhiều cơ hội khởi sắc trong quý II/2012. Ảnh: G.H

Theo các chuyên gia, năm 2011, thị trường BĐS gần như đóng băng, giá BĐS giảm đến mức “khó có thể giảm thêm được nữa” và có dấu hiệu chạm đáy. Theo ông Cấn Văn Lực - Cố vấn cao cấp HĐQT BIDV - trong quý I/2012, hơn 350 sàn giao dịch BĐS đều vắng khách, dù có rục rịch trở lại trong tháng 3.2012. Giá BĐS ở các phân khúc (thương mại, nhà ở, nghỉ dưỡng...) đều tiếp tục giảm giá. Mặc dù cả nước có khoảng 260 KCN, nhưng tỉ lệ lấp đầy chỉ ở mức 60%.

Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, quý I/2012, cả nước có khoảng 486 khu đô thị (KĐT) mới, quy mô từ 20ha - 1.000ha, tổng diện tích đất theo quy hoạch dự kiến là 74.057ha, trong đó có nhiều dự án đã được phê duyệt quy hoạch nhưng chưa triển khai. Riêng Hà Nội, dự kiến có hơn 200/750 dự án BĐS được triển khai trong giai đoạn 2011 - 2013, trong đó trên 60% là dự án nhà ở, KĐT mới.  

Với hàng loạt các dự án được cấp giấy phép đầu tư, dự báo trong 2 - 5 năm tới, khả năng thị trường sẽ bội thực nguồn cung. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nguồn vốn đầu tư đang khiến cho rất nhiều dự án BĐS lớn bị tạm ngừng hoặc dãn tiến độ thi công. Do vậy trong ngắn hạn, nguồn cung trên thị trường có thể sẽ bị thiếu hụt. Theo TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - với các DN BĐS, đây là một  cuộc thanh lọc lại thị trường BĐS, là liều thuốc thử để tạo bản lĩnh cho các DN, nhưng  với các nhà đầu tư cá nhân, đây cũng là một cơ hội lớn vì giá BĐS đã về gần nhất với giá trị thực.

Theo ông Phan Thành Mai, thị trường BĐS có nhiều cơ hội khởi sắc trong quý II/2012, khi được sự hỗ trợ từ các chính sách nới lỏng tín dụng của NHNN. “Tôi tin rằng với sự hỗ trợ tích cực từ chính sách mới này, thị trường sẽ vận động theo chu kỳ tăng trưởng mới” - ông Mai nói.

Bộ Xây dựng sẽ cho phép xây căn hộ 25m2

Đây là thông tin được ông Nguyễn Trọng Ninh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở (Bộ Xây dựng) - đưa ra tại diễn đàn. Theo đó, Bộ đã đưa ra đề xuất gửi liên bộ cho phép sửa đổi nghị định về nhà ở, chú trọng tăng sản phẩm nhà ở có quy mô nhỏ, trong đó thay vì quy định  nhà ở thương mại phải có diện tích tối thiểu là 45m2, nhà ở thương mại có diện tích 30m2, bộ sẽ cho phép xây dựng căn hộ diện tích 25m2 với tỉ lệ hợp lý trong các dự án.

Phạm Huệ