Tình hình kinh tế khó khăn, để có thể lấp đầy diện tích trống, các tòa nhà văn phòng hạng A vốn có lượng cung hữu hạn và hiếm hoi buộc phải giảm giá cho thuê.

" /> Tình hình kinh tế khó khăn, để có thể lấp đầy diện tích trống, các tòa nhà văn phòng hạng A vốn có lượng cung hữu hạn và hiếm hoi buộc phải giảm giá cho thuê.

" /> Tình hình kinh tế khó khăn, để có thể lấp đầy diện tích trống, các tòa nhà văn phòng hạng A vốn có lượng cung hữu hạn và hiếm hoi buộc phải giảm giá cho thuê.

cần bán, cần thuê, cần mua, cho thuê, can mua, can ban, cho thue, can thue, Nhà đất, nhà bán, nhà thuê, đất bán, căn hộ cao cấp, can ho cao cap, biệt thự, biet thu, nha ban, nha thue, Dịch vụ môi giới bất động sản, Xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp và trung tâm thương mại, Dịch vụ quản lý bất động sản, Dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền bất động sản, Quảng cáo thương mại, Kinh doanh khách sạn, Tư vấn quản lý doanh nghiệp, Dịch vụ định giá bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, Kinh doanh nhà hàng ăn uống, Dich vu moi gioi bat dong san, Xay dung cong trinh dan dung, cong nghiep va trung tam thuong mai, Dich vu quan ly bat dong san, Dich vu tiep thi va phan phoi doc quyen bat dong san, Quang cao thuong mai, Kinh doanh khach san, Tu van quan ly doanh nghiep, Dich vu dinh gia bat dong san, san giao dich bat dong san, Kinh doanh nha hang an uong."> Tình hình kinh tế khó khăn, để có thể lấp đầy diện tích trống, các tòa nhà văn phòng hạng A vốn có lượng cung hữu hạn và hiếm hoi buộc phải giảm giá cho thuê.

">

Thị trường bất động sản

Giá thuê văn phòng hạng sang giảm 35 USD/m2

Tình hình kinh tế khó khăn, để có thể lấp đầy diện tích trống, các tòa nhà văn phòng hạng A vốn có lượng cung hữu hạn và hiếm hoi buộc phải giảm giá cho thuê.

Theo một bản báo cáo mới công bố của Savills Việt Nam, công suất cho thuê trung bình của hạng A đạt 71%, tăng 8% so với các tháng cuối năm 2011 với giá chào thuê dao động quanh mức 680.000 đồng/m2 (xấp xỉ 35 USD/m2 - chưa bao gồm phí dịch vụ và thuế).

Đây quả là con số đáng mơ ước trong bối cảnh cung nhiều hơn cầu của thị trường văn phòng cho thuê của Hà Nội nói riêng. Lý do chính được lý giải là số lượng hữu hạn của các tòa văn phòng tiêu chuẩn hạng A với 13 trong tổng số 16 tòa tọa lạc ở khu vực trung tâm thành phố.

Do quy định khắt khe của luật xây dựng áp dụng cho các dự án văn phòng tại trung tâm đó là việc hạn chế về chiều cao và diện tích đất, dẫn đến hạn chế về nguồn cung tại phân khúc này. Hơn nữa, các tòa nhà văn phòng hạng A tại nội đô đa phần đã có thời gian nhất định để hình thành và phát triển ổn định.

Nhận thức được một lượng cầu lớn từ phân khúc hạng B và C, các chủ đầu tư hạng A đã nhanh chóng thức thời và có cơ cấu giá thuê cùng các ưu đãi hấp dẫn nhằm vừa giữ chân khách hàng hiện tại và thu hút các khách hàng mới từ chính những phân hạng thấp hơn trong bối cảnh tài chính hạn chế chung của các doanh nghiệp.

Tại khu vực trung tâm - khu vực xuất hiện những tòa nhà hạng A đầu tiên tại Hà Nội, các cao ốc văn phòng đã đưa vào sử dụng vẫn duy trì được tỷ lệ lấp đầy cao khoảng 90%-100% như Sentinel Place, BIDV Tower, Asia Tower, Sun City, 63 Lý Thái Tổ, Opera Business Center…

Khách thuê của những tòa nhà này hầu hết là những công ty, tổ chức và doanh nghiệp phi sản xuất, có nhu cầu mở văn phòng ngay trong trung tâm nhằm tận dụng sự thuận lợi trong giao dịch và hoạt động kinh doanh.

Theo các đơn vị nghiên cứu, chiều hướng xuống giá vẫn còn tiếp diễn. So với mức giá “đỉnh” là 50 USD/m2 văn phòng hạng A cho thuê được lập hồi năm 2009, thì mức trung bình 35 USD/m2 hiện tại đã khá hấp dẫn.

Với hàng loạt dự án hạng A đang trong quá trình hoàn thiện, chuẩn bị cung ra thị trường như CornerStone, 25 Lý Thường Kiệt, Indochina Plaza Hà Nội… thời gian tới, nếu như giá thuê văn phòng hạng sang trong nội đô Hà Nội có thể giữ ở mức ổn định, thì khu vực ngoài trung tâm vẫn có khả năng điều chỉnh xuống giá tiếp.

Anh Đào

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments