Ông Vũ Xuân Thiện - Phó cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, trong khi ở TP.HCM có tới 80% giao dịch bất động sản là thông qua sàn, thì ở Hà Nội xu hướng này là "có mức độ".

" /> Ông Vũ Xuân Thiện - Phó cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, trong khi ở TP.HCM có tới 80% giao dịch bất động sản là thông qua sàn, thì ở Hà Nội xu hướng này là "có mức độ".

" /> Ông Vũ Xuân Thiện - Phó cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, trong khi ở TP.HCM có tới 80% giao dịch bất động sản là thông qua sàn, thì ở Hà Nội xu hướng này là "có mức độ".

cần bán, cần thuê, cần mua, cho thuê, can mua, can ban, cho thue, can thue, Nhà đất, nhà bán, nhà thuê, đất bán, căn hộ cao cấp, can ho cao cap, biệt thự, biet thu, nha ban, nha thue, Dịch vụ môi giới bất động sản, Xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp và trung tâm thương mại, Dịch vụ quản lý bất động sản, Dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền bất động sản, Quảng cáo thương mại, Kinh doanh khách sạn, Tư vấn quản lý doanh nghiệp, Dịch vụ định giá bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, Kinh doanh nhà hàng ăn uống, Dich vu moi gioi bat dong san, Xay dung cong trinh dan dung, cong nghiep va trung tam thuong mai, Dich vu quan ly bat dong san, Dich vu tiep thi va phan phoi doc quyen bat dong san, Quang cao thuong mai, Kinh doanh khach san, Tu van quan ly doanh nghiep, Dich vu dinh gia bat dong san, san giao dich bat dong san, Kinh doanh nha hang an uong."> Ông Vũ Xuân Thiện - Phó cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, trong khi ở TP.HCM có tới 80% giao dịch bất động sản là thông qua sàn, thì ở Hà Nội xu hướng này là "có mức độ".

">

Thị trường bất động sản

Người Hà Nội ít mua nhà đất qua sàn

Ông Vũ Xuân Thiện - Phó cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, trong khi ở TP.HCM có tới 80% giao dịch bất động sản là thông qua sàn, thì ở Hà Nội xu hướng này là "có mức độ".

Người Hà Nội ít mua nhà đất qua sàn

Ông Vũ Xuân Thiện

Trước những tín hiệu tích cực từ phía tín dụng, ông đánh giá thế nào về thị trường từ nay đến cuối năm?

Tôi cho rằng chưa có cơ sở cụ thể để đánh giá nhưng kỳ vọng cuối năm tốt lên. Về tín dụng giảm lãi suất, ngân hàng đã cho vay BĐS, Bộ xây dựng cũng đã ký hợp đồng nguyên tắc với ngân hàng BIDV, cho vay 14% đối với thị trường BĐS, tạo điều kiện cho thị trường.

Các nhà đầu tư hiện đang gặp rất nhiều khó khăn do thị trường kém thanh khoản, ngay cả khi giảm lãi suất thì nguồn tiền cho thị trường này đã thực sự khởi sắc…?

Tôi cho rằng, những nhà đầu tư BĐS nghiêm túc dài hạn và trung hạn không ai “ốm” cả. Còn nhà đầu tư ngắn hạn thì có nhiều vấn đề. Tất nhiên, không có nhà đầu tư nào không khó khăn. Nhưng để đánh giá thị trường, các doanh nghiệp có tầm nhìn dài hạn thì nhìn chung là vẫn có bức tranh khả quan .

Theo ông, trong thời điểm hiện nay, giá BĐS có thực sự hợp lý không?

Hợp lý hay không thì còn tùy từng khu vực khác nhau. Ví dụ như ở TP HCM, giá rất hợp lý, người mua nhà nhiều lựa chọn. Tại Hà Nội, người mua cũng đã có quyền lựa chọn, quyền tham khảo giá minh bạch.

Hiện, hơn 1000 sàn giao dịch bất động sản là cơ sở quan trọng cho các nhà đầu tư và người tham gia thị trường, đặc biệt người mua có nhu cầu thật có quyền lựa chọn một cách chính đáng, minh bạch hơn. Thời điểm này giao dịch BĐS thực chất rất hợp lý.

Lâu nay, tính minh bạch của thị trường BĐS còn nhiều vấn đề hạn chế tác động lên giá trị thực, giá trị giao dịch… Xin hỏi, Bộ Xây dựng sắp chính sách điều hành nào tác động lên yếu tố minh bạch của thị trường?

Thực chất, văn bản quy phạm pháp luật khá đầy đủ trong vấn đề quản lý, triển khai mạng sàn bất động sản. Người mua nếu chịu khó tìm hiểu từ các sàn BĐS có uy tín, chắc chắn họ sẽ tìm thấy sự minh bạch của thị trường.

Luật đã quy định nhưng giao dịch qua sàn vẫn quá thấp. Ông nghĩ sao?

Đó là thói quen và dần dần sẽ đưa vào nếp, người dân khi giao dịch BĐS qua sàn sẽ  được hưởng nhiều quyền lợi, minh bạch. Ước tính, tại Tp Hồ Chi Minh, hơn 80% giao dịch BĐS là qua sàn. Còn Hà Nội thì có mức độ và đang từng bước.

Ở góc độ nhà quản lý, ông muốn giá BĐS giảm nữa hay thị trường ấm lên và cuối năm giá nhích dần lên?

Giá BĐS không có nghĩa giảm là không ấm lên, giảm là nhiều giao dịch, mà cần phải thấy đâu là giá trị thực. Thời điểm này, cơ bản các dự án triển khai bán hàng đều giá trị thực, còn giảm hơn thì càng tốt. Giảm lợi nhuận để nghĩ cái lâu dài hơn, trung hạn và dài hạn, cái đó cần khuyến khích để người có nhu cầu mua nhà thực được hưởng ưu đãi tốt nhất khi tham gia thị trường.

Nhưng người dân cho rằng, giá BĐS vẫn quá cao so với khả năng và chi trả…?

Nếu so sánh thu nhập với giá BĐS thì đều khập khiễng. Khi có nhu cầu, người mua có nhiều lựa chọn về vị trí, địa điểm, giá … Đây là thời điểm người có nhu cầu mua nhà cần xem xét.

Mới đây, câu chuyện về cho phép xây dựng căn hộ 25m2 đang có nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người lo ngại nó sẽ trở thành những khu ổ chuột. Ông đánh giá thế nào?

Căn hộ 25m2 mới chỉ là đề xuất, còn nhiều vấn đề vì pháp luật chưa quy định diện tích nhỏ, phải điều chỉnh từ trên xuống, có chính sách rõ ràng. Thực tế trên thị trường, nhu cầu lớn có, nhỡ có, bé có. Vấn đề ổ chuột hay không là do tư duy nhà tư vấn thiết kế. Không phải to mà không thể là ổ chuột hoặc nhỏ thì sẽ là ổ chuột. Quan niệm đó không đúng.
Share this Post:

Tin tức khác:

Comments