Thị trường bất động sản

Thị trường căn hộ: Hướng quan tâm mới: 30 triệu đồng/m2

Trong báo cáo toàn cảnh thị trường Hà Nội trong quý II/2012 vừa được công bố, CBRE Việt Nam cho biết một diễn biến mới trong thị trường quý này là xu hướng người mua đã cân nhắc giá cả đi kèm rủi ro. Và hướng đầu tư đang chuyển sang các dự án căn hộ hiện hữu giá từ 30 triệu đồng/m2...

Hướng quan tâm mới: 30 triệu đồng/m2

Nhà đầu tư đang hướng sang các dự án căn hộ hiện hữu giá từ 30 triệu đồng/m2... Ảnh: Bình An

Cảnh báo giá cả đi kèm rủi ro

Theo CBRE, nếu như trong vài quý trở lại đây, người mua chủ yếu quan tâm đến khoảng giá dưới 20 triệu đồng/m2, khoảng giá xuất hiện ngày càng nhiều do các chủ đầu tư cạnh tranh về giá. Tuy nhiên, những dự án như vậy thường đang trong giai đoạn khởi công và về sau có tốc độ xây dựng khá chậm. Điều này đã hướng mối quan tâm của người mua sang khoảng giá 30 triệu đồng/m2 tại những dự án đã hoàn thiện khối móng và có tiến độ xây dựng rõ ràng. Nói cách khác, người mua đang chấp nhận mức giá cao hơn để đổi lại rủi ro thấp hơn và cam kết tin cậy hơn từ chủ đầu tư.

Theo báo cáo của CBRE, quý II/2012 thị trường chung cư ghi nhận 1.700 căn hộ chào bán mới, tăng nhẹ so với nguồn cung dè dặt của quý I gồm 1.100 căn. Mức tăng nguồn cung này chủ yếu đến từ các chủ đầu tư kỳ vọng thị trường cải thiện sau khi lãi suất giảm liên tiếp từ 14% xuống 9% chỉ trong 3 tháng. Tuy nhiên, hầu hết các chủ đầu tư vẫn giữ thái độ thận trọng, do 3.000 căn được cung cấp mới trong nửa đầu năm 2012 là mức rất khiêm tốn so với 25.000 căn của cả năm 2011.

Giá sơ cấp tiếp tục ở mức thấp với 100% số căn chào bán mới có giá dưới 30 triệu đồng/m2 và một nửa số này có giá dưới 20 triệu đồng/m2. Với nỗ lực thu hút người mua không đi kèm chiết khấu giá bán trực tiếp, một số chủ đầu tư đã áp dụng chiến lược mới bằng cách thêm lựa chọn bàn giao thô hoặc gói nội thất liền tường cơ bản thay vì hoàn thiện đầy đủ nhằm giảm giá bán lên tới 30%. Biện pháp này bước đầu đã phát huy tác dụng do lượng khách hàng tiềm năng được mở rộng tới cả những người có ngân sách hạn chế hơn.

Trên thị trường thứ cấp, giá chào bán chứng kiến mức sụt giảm theo quý lớn nhất kể từ khi giá cả bắt đầu trượt dốc vào quý II/2011. So với đợt khủng hoảng thị trường nhà đất gần đây nhất vào năm 2008, tình hình thị trường 2011 - 2012 trầm trọng hơn cả về thời gian kéo dài và mức độ trầm trọng.

Nguồn cung nhà ở ngay không nhiều

Một thông tin đáng chú ý khác là theo ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP đầu tư và phân phối DTJ, mặc dù thị trường BĐS trầm lắng là cơ hội tốt, nhưng để mua được căn nhà phù hợp với túi tiền và đúng mục đích thì cũng không phải dễ.

“Là một đơn vị có thế mạnh về phân phối, đặc biệt là phân khúc chung cư trên thị trường BĐS Hà Nội, tôi nhận thấy nhu cầu mua nhà để ở và kinh doanh là rất lớn, nhưng nguồn cung hiện vẫn còn hạn chế, nhiều dự án mới nằm trên giấy hoặc triển khai chậm, nhà để ở được ngay hầu như không có nhiều. Vì vậy, với người mua nhà, cần xác định rõ mục tiêu đầu tư ngay từ đầu, chẳng hạn như mua để ở thì nên mua ở đâu cho phù hợp với điều kiện kinh tế và công việc, nhưng nếu mua để cho thuê thì phải tính toán vị trí phù hợp để có thể thu hồi vốn. Cụ thể, NĐT cần quan tâm đến việc tính toán tỉ suất lợi nhuận trên vốn để quyết định đầu tư. Tôi cho rằng, một BĐS tốt là tạo ra được lợi nhuận để chủ đầu tư thu hồi vốn sau 12 - 15 năm” - ông Khánh khuyến cáo.

Cũng theo ông Khánh, thị trường BĐS chậm hồi phục có một nguyên nhân rất cơ bản là do NĐT mất niềm tin. Cụ thể, NĐT mất niềm tin vào tiến độ thực hiện dự án của một số chủ đầu tư. Vừa qua, có không ít dự án đã xây đến tầng 10 hay 15, thậm chí đã xong phần thô, nhưng khách hàng vẫn lo ngại chủ đầu tư không thể hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng đúng hạn. Những  chủ đầu tư không giữ chữ tín này đã làm mất lòng tin của NĐT, đẩy thị trường đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Theo nhận định của CBRE, hiện đã xuất hiện những dấu hiệu hỗ trợ cho thấy thị trường có thể hồi phục. Người mua có vẻ đang quay trở lại thị trường với số lượng khách hỏi mua tăng lên. Thị trường BĐS cũng trở nên hấp dẫn hơn khi lãi suất giảm và chủ trương nhiều chủ đầu tư hỗ trợ người mua với lãi suất vay mua nhà. Trong khoảng thời gian ưu đãi, lãi suất này có thể xuống đến mức 6 - 7%/năm, so với mức thị trường hiện tại là 15%. Tuy nhiên, CBRE cũng cho rằng vẫn chưa thể khẳng định thị trường sớm đảo chiều, khi tương lai của nền kinh tế chưa rõ ràng. Chủ đầu tư cần tiếp tục bám sát thị trường và những người muốn mua căn hộ mà chưa thực sự tìm kiếm, thì đây là thời điểm tốt nhất để bắt đầu. Chỉ nên  nhớ giá bán thấp cũng có rủi ro tiềm ẩn, do đó người mua cần cân nhắc kỹ cả hai yếu tố giá cả và chất lượng. Tránh mua nhà trên giấy!

Minh Nhật

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments