Thị trường bất động sản

Vay mua nhà: Dự án nào rẻ nhất?

Ngay sau khi các ngân hàng mở "hầu bao", các chủ đầu tư dự án bất động sản đều hỗ trợ lãi suất cho khách hàng. Vì vậy, mức lãi suất vay mua nhà đã được kéo về mức thấp 8-9%/năm.

Kể từ cuối tháng 5 vừa qua một số ngân hàng lớn như Ngân hàng TMCP đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã đồng loạt dành các gói tín dụng có trị giá 2.000 - 4.000 tỷ đồng cho vay tiêu dùng, mua nhà với lãi suất ưu đãi 8-12%/năm.

Song song với các gói tín dụng của các ngân hàng thương mại, nhiều chủ đầu tư tiếp tục hỗ trợ thêm phần lãi suất cho khách hàng thêm 4-5% nữa khiến lãi vay giảm về mức 8-9%/năm.

Tại dự án Nam Đô Complex (Trương Định), chủ đầu tư đã đưa ra chương trình khuyến mại lãi suất. Chủ đầu tư đã có hợp đồng với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) để hỗ trợ khách hàng với mức lãi vay 16%/năm, chủ đầu tư hỗ trợ 6% trong 1 năm, nên mức lãi suất mà khách hàng thực trả chỉ là 10% cho 12 tháng vay đầu tiên.

Khách hàng mua căn hộ dự án Berriver Long Biên sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi mức 11,9%/năm trong vòng 3 tháng đầu tiên. Tại dự án Golden Land (Nguyễn Trãi), khách hàng khi mua căn hộ sẽ được ngân hàng cho vay vốn lên tới 70% giá trị căn hộ và Chủ đầu tư sẽ tặng 100% lãi suất cho khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án Golden Land.

Mới đây, Vihajico đã ký kết với Vietcombank hỗ trợ tín dụng cho khách hàng mua nhà tại Khu đô thị Ecopark. Theo đó, từ tháng 7/2012 đến tháng 9/2012, khách hàng vay mua chung cư Rừng Cọ, nhà liền kề Phố Trúc hoặc biệt thự Vườn Tùng, Vườn Mai được hưởng mức lãi suất đặc biệt 8%/năm trong vòng 1 năm kể từ ngày giải ngân. Ngoài ra, từ tháng 9 đến tháng hết tháng 12/2012, người mua sẽ được Vihajico hỗ trợ 4% lãi suất so với mức lãi vay công bố của Vietcombank.

Không chỉ có dự án hạng trung, phân khúc căn hộ siêu sang, vốn được coi chỉ dành cho giới siêu giàu, cũng tung chiêu hỗ trợ lãi suất. Tập đoàn Tân Hoàng Minh và BIDV đã ký kết hợp đồng hỗ trợ tín dụng cho khách mua căn hộ D.’Palais de Louis. Theo đó, khách hàng đăng ký mua căn hộ trên 190 m2 trong năm nay sẽ được hưởng mức lãi vay ưu đãi 7%/năm trong 6 tháng đầu tiên và 9%/năm cho khách mua căn hộ diện tích dưới 190 m2.

Mức lãi suất mà các chủ đầu tư trên đưa ra cho khách hàng chưa thấm vào đâu so với ưu đãi do Indochina Land, chủ đầu tư Dự án Indochina Plaza Hanoi, phối hợp với Vietcombank vừa mới công bố. Theo đó, khách hàng mua nhà tại dự án này sẽ được hưởng mức lãi suất 0% trong năm đầu tiên và khoản tài trợ lên tới 60% giá trị ngôi nhà, thời hạn vay lên tới 15 năm. Khoản vay này nằm trong chương trình ưu đãi lãi suất do Vietcombank triển khai với mức lãi vay đặc biệt hấp dẫn (12%/năm), với tổng giá trị cho vay 2.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại nhiều dự án bất động sản khác chủ đầu tư không thực hiện việc hỗ trợ lãi suất nhưng thời hạn cho vay lại được kéo dài hơn và giá trị khoản vay lớn hơn.

Đơn cử, dự án chung cư cao cấp FLC Landmark Tower (đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) , khách hàng sẽ được vay tối đa 70% giá trị căn hộ tại MBBank, với lãi suất ưu đãi 15 - 16% trong năm đầu tiên, thời gian vay từ 10 đến 20 năm.

Qua khảo sát tại một số ngân hàng, ngay sau khi các gói tín dụng này được tung ra, lượng khách hàng vay mua nhà đã được cải thiện đáng kế. Theo ông Lê Đắc Hà - Trưởng phòng quan hệ khách hàng ngân hàng BIDV chi nhánh Nam Hà Nội cho biết, chương trình cho vay mua nhà dành cho hộ gia đình nằm trong gói 4.000 tỷ đồng vừa chính thức áp dụng 13/6 vừa qua.

Tuy nhiên, mới chỉ được 1 tuần nhưng số lượng khách hàng đăng ký vay tăng nhanh, trung bình mỗi ngày có khoảng 20 - 30 khách hàng.

“Các khách hàng vay đều rất quan tâm đến thời gian vay và lãi suất vay để họ tính toán việc trả nợ căn cứ vào thu nhập hàng tháng. Hiện tại, với mức lãi suất 12%/năm, thời hạn vay là 15 năm được cho là rất phù hợp với thu nhập hàng tháng của họ. Nhóm khách hàng tập trung các khách hàng có lương hàng tháng và mức vay phần lớn nằm trong khoảng 500 – 700 triệu đồng, thời hạn vay 5 – 7 năm” ông Hà cho biết.

Theo nhận xét của Công ty Tư vấn bất động sản CBRE, nhờ gói ưu đãi của các chủ đầu tư mà lãi suất cho vay mua nhà có thể xuống mức 6 - 7%/năm, so với mức 15% hiện tại. Bên cạnh chiến lược bàn giao nhà thô nhằm giảm giá nhà, hỗ trợ lãi suất cho người mua đang được xem là động thái khá hiệu quả, giúp doanh nghiệp địa ốc thu hút thêm khách hàng.

 

Anh Đào

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments