Thị trường bất động sản

CBRE: Thị trường nhà ở hoạt động theo chu kỳ

Thị trường bất động sản hoạt động theo chu kỳ của nó, nếu như lịch sự lặp lại, thị trường nhà ở có thể phục hồi vào khoảng cuối 2012 hoặc đầu 2013.

Ông Marc Townsend nhận định: “Rõ ràng việc mua tài sản nhà ở, cho dù là để đầu tư hay để ở, cũng đều là một quyết định quan trọng và đòi hỏi một nguồn vốn rất lớn. Do vậy, chúng tôi nhận thấy hiện tại khách hàng vẫn đang cân nhắc mà chưa thực sự mua nhà.”

Nếu nền kinh tế tiếp tục có bước tiến như hiện tại, thì số lượng giao dịch thành công tăng rõ nét vào khoảng thời điểm chuyển giao hai năm. Theo CBRE, số lượng giao dịch có tăng lên trong cuộc khảo sát vào Tháng 3/2012, vào thời điểm trần lãi suất tiền gửi được điều chỉnh từ mức 14% xuống 13%.

Giống như các mảng thị trường bất động sản khác, thị trường nhà ở cũng hoạt động theo chu kỳ. Trong chu kỳ gần đây nhất, lạm phát đạt đỉnh vào giữa năm 2008 và chạm đáy khoảng giữa năm 2009, sau đó thị trường hồi phục vào cuối năm 2009. Chu kỳ hiện tại có nhiều nét tương đồng, khi lạm phát đạt đỉnh vào giữa năm 2011 và lập đáy mới khoảng giữa năm 2012. Nếu như lịch sự lặp lại, thị trường có thể phục hồi vào khoảng cuối 2012 hoặc đầu 2013.

Giá thuê văn phòng giảm mạnh

Trước áp lực nguồn cung tăng mạnh khiến giá thuê văn phòng giảm mạnh vào quý 2/2012, đặc biệt giảm mạnh vào khu vực phía Tây Thủ đô. Báo cáo quý 2 của CBRE cho thấy, giá thuê của văn phòng hạng A trung bình chỉ còn khoảng 34 USD/m2, văn phòng hạng B còn khoảng trên 20 USD/m2. Do nguồn cung phía Tây tăng mạnh vào quý 2 do Keangnam hoàn thành nên tỷ lệ trống toàn thị trường là 22,5%.

Marc nhận định: “Thị trường văn phòng Hà Nội sẽ tiếp tục phân hóa trên hai khu vực chính: khu trung tâm và khu phía Tây. Giá thuê ở khu vực phía Tây sẽ tiếp tục giảm nhằm tăng tỷ lệ lấp đầy, trong khi chủ đầu tư của các dự án ở trung tâm sẽ không cạnh tranh bằng giá thuê. Điều này sẽ khiến mức chênh lệch giá thuê giữa hai khu vực ngày càng nới rộng. “

Thị trường Khách sạn ngày càng khó khăn

Nhu cầu tại thị trường khách sạn tương khiêm tốn do tác động tổng hợp của nhiều yếu tố bao gồm thủ tục xin Visa phức tạp, giá vé máy bay cao, ít chương trình xúc tiến du lịch, và thiếu tính minh bạch trong các dịch vụ cung cấp.

Kể từ năm 2009, ngân sách thuê phòng của khách du lịch có xu hướng giảm, trong khi giá thuê phòng bình quân cũng chứng kiến xu hướng tương tự. Nguồn cung khách sạn 3-5 sao tiếp tục tăng lên ở cả khu trung tâm và khu vực phía Tây. Tất cả những yếu tố này đang góp phần làm giảm giá trị các khách sạn tại thời điểm hiện tại và trong thời gian tới.

Ngừng xây dựng dự án TTTM có thể là chiến lược sai lầm

Lần đầu tiên kể từ năm 2008, năm Việt Nam được xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng của A.T. Kearney về Chỉ số Phát triển Bán lẻ Toàn cầu (GRDI), Việt Nam đã rời khỏi Top 30 của bảng xếp hạng này.

Một số hãng bán lẻ phải thu hẹp hoạt động. Trong khi 41 gian hàng quy mô vừa (diện tích 21-100 m²) đóng cửa, số lượng các gian hàng quy mô nhỏ (1-20 m²) và lớn (251-500 m²) lại tăng lên.Điều này cho thấy phần nào sự sụt giảm tính hấp dẫn của thị trường bán lẻ Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Marc Townsend, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn còn tiềm năng dù Việt Nam không còn ở Top 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới theo chỉ số GRDI. Quyết định trì hoãn hoặc tạm ngừng xây dựng tại một số trung tâm thương mại có thể là một chiến lược sai lầm.

Tác giả: Phạm An

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments