Thị trường bất động sản

Giải bài toán: Săn nhà đất nội thành dưới 2 tỷ đồng

Với những người có nguồn tài chính eo hẹp thì việc tìm mua được nhà đất trị giá dưới 2 tỷ đồng tại các quận nội thành Hà Nội quả là bài toán khó.

 

Chị Hằng Nga (giáo viên trường chuyên Thái Bình) vừa xin chuyển công tác lên Hà Nội, đang tìm mua cho gia đình một mảnh đất để xây nhà. Chị cho biết, số tiền tích cóp gần 2 tỷ đồng chị đang phân vân khi lựa chọn mua nhà.

 

Mất cả vài tháng trời mà chị vẫn chưa thể tìm được mảnh đất ưng ý bởi với số tiền eo hẹp chị chỉ có thể mua khu vực xa trung tâm, xa cơ quan như Hà Đông thì chị không ưng. Chị đã xem vài mảnh đất tại huyện Từ Liêm, Cầu Giấy tuy nhiên toàn mảnh diện tích lớn 40 -45 m2 giá trị cũng trên 3 tỷ đồng, anh chị không đủ tiền. Còn mảnh đất giá 2 tỷ đồng đa phần đều nằm ngoắt ngéo sâu trong các con ngõ nhỏ, dân trí thấp. Cực chẳng đã, chị tìm mua căn hộ tập thể cũ nhưng đa phần do căn hộ này đã bị xuống cấp, điều kiện sống chật chội vì vậy chị vẫn lưỡng lự.

 

Chị Nga cho hay, thời điểm này mua nhà khách hàng có nhiều lựa chọn tuy nhiên với tầm tiền eo hẹp như chị thì không hề dễ dàng chút nào. “Nhà đất thổ cư luôn có tính ổn định cao, và được người dân lựa chọn là một tài sản ổn định và nơi an cư tốt. Mặc dù giá nhà đất đã giảm sâu nhưng việc tìm mua những mảnh đất nhỏ từ 30m2, giá trị quanh 1,5 -2  tỷ đồng không hề dễ dàng. Bản thân tôi đã chạy đôn đáo mấy tháng nay rồi mà vẫn chưa thể tìm được một mảnh đất ưng ý” chị Nga nói.

 

Anh Nguyễn Trung Hiếu, nhân viên ngân hàng cho biết, anh đang có nhu cầu tìm mua căn hộ diện tích nhỏ, có giá khoảng trên dưới 2 tỷ đồng. Hiện trên thị trường đang có rất nhiều dự án chung cư được xây dựng điều này góp phần khiến giá căn hộ có phần cạnh tranh. Hơn nữa, sau một thời gian dài giảm mạnh đây là thời điểm thích hợp cho những người có nhu cầu mua nhà ở thực. Vấn đề cần phải cân nhắc là vị trí chung cư và chủ đầu tư.

 

“Sau khi ngân hàng hạ lãi suất bất động sản một vài phân khúc đã có sự chuyển dịch trong đó chủ yếu ở phân khúc nhà, đất có giá khoảng 2-3 tỷ đồng. Mặc dù sự khởi sắc chưa đồng đều nhưng cũng đem lại nhiều hy vọng cho thị trường. Hơn nữa, mặt bằng giá BĐS Hà Nội đã về “vùng hấp dẫn”, khó có thể kỳ vọng giảm nữa. Tại các dự án vị trí tốt, quy mô hợp lý vừa túi tiền vẫn được nhiều người lựa chọn" anh Hiếu cho biết

 

Ông Nguyễn Hữu Cường, UVBCH Hiệp hội Bất động sản VN; chủ tịch CLB bất động sản Hà Nội nhận định, cho biết: việc Ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay bất động sản là một tín hiệu vui nhưng cần phải chờ thời gian nữa vì chính sách luôn có độ trễ. Tuy nhiên, với bất động sản có giá trung bình, đất thổ cư có diện tích nhỏ vẫn là hàng hoá mà nhiều người đang hướng tới. Những bất động sản có giá trên dưới 2 tỷ đồng vẫn không đáp ứng hết nhu cầu của người dân".

Huy Nam

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments