Thị trường bất động sản

Ngã rẽ mới của thị trường: Chuyển căn hộ bán sang cho thuê

Sau thời gian khá dài chờ đợi thị trường khởi sắc, các nhà đầu tư đã nhanh chóng chuyển hướng cho thuê các căn hộ đang chờ bán hòng thu lại được những món lợi từ khoản bất động sản đang đóng băng.

Hiện tượng chuyển đổi mục đích sử dụng căn hộ thương mại sang cho thuê mới chỉ xuất hiện tại 3 dự án của Hà Nội, trong khi đó tại TP. HCM, đã có hàng chục dự án chuyển đổi công năng.

Theo khảo sát của Savills Việt Nam, tổng nguồn cung căn hộ dịch vụ tại Hà Nội trong quý III/2012, theo khảo sát của Savills Việt Nam, cao hơn so với quý trước 1,1%, gồm 2.870 căn. Công suất thuê trung bình đạt 82,4%, cao hơn so với quý trước 0,4%. Giá thuê trung bình đạt khoảng 575.000 đồng/m2/tháng, giảm 4% theo quý. Trong khi đó, nhu cầu thuê căn hộ trong quý III/2012 tăng 2% so với quý trước.

Bản khảo sát cũng chỉ ra, quận Tây Hồ hiện đang là nguồn cầu chính cho thị trường căn hộ dịch vụ. Vị trí thứ hai thuộc về quận Ba Đình. Dự báo, trong quý IV/2012, nguồn cầu ở phía Đông thành phố có thể tăng, đặc biệt là ở quận Long Biên nơi có các căn hộ diện tích lớn hơn mà giá thuê lại thấp. Tuy nhiên, một phân tích khác của Savills Việt Nam cũng chỉ ra, trong thời gian tới, quận Ba Đình sẽ là nơi có nguồn cung lớn và dự kiến sẽ thay thế quận Tây Hồ để trở thành quận có nguồn cung tương lai lớn nhất.

Theo ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE, tại phân khúc căn hộ cho thuê, hiện tại nhóm khách Nhật Bản chiếm tỷ trọng lớn. Họ ưa chuộng căn hộ có 2 - 3 phòng ngủ, với giá thuê từ 2.000 - 4.000 USD/tháng.

Ông Michael Piro, Phó giám đốc phát triển Dự án Indochina Plaza Hà Nội, hiện dự án đang thực hiện chương trình cho thuê căn hộ với giá khởi điểm 21 triệu đồng/tháng.

Chị T.A, một nhà đầu tư bất động sản khu vực phía Tây thành phố cho biết, trong khi căn hộ của chị phải mất một năm mới bán được thì người chủ mới chỉ mất 3 ngày đã có khách đến thuê.

Trong khi đó, tại TP.HCM, tính đến quý III/2012, toàn thành phố có khoảng 3.330 căn từ 63 dự án căn hộ dịch vụ cho thuê, tăng 3% so với quý trước. Kết quả cho thuê của phân khúc này tương đối tốt với công suất cho thuê trung bình đạt khoảng 85%, và giá thuê trung bình khoảng 500.000 đồng/m2. Theo dự báo, đến cuối năm 2015, thị trường căn hộ dịch vụ ở TP.HCM sẽ đón nhận thêm 3.869 căn.

Việc chuyển hướng từ căn hộ để bán sang cho thuê ở TP.HCM đã diễn ra từ năm 2011 và xu hướng này càng ngày càng nở rộ với sự thành công của các dự án như: Ben Thanh Luxury Apartment (quận 1, Tp.HCM), và các dự án của quận 2 như Dự án căn hộ cao cấp The Vista, Dự án căn hộ Đảo Kim Cương, Dự án căn hộ cao cấp XI Riverside Palace

Trước sự sôi động trở lại của phân khúc căn hộ cho thuê đã khiến cả các nhà đầu tư thứ cấp cũng chuyển hướng theo nhằm mục đích cứu vãn nguồn vốn. Bởi theo tính toán, hiệu quả từ việc mua căn hộ cho thuê tuy không cao bằng lãi suất tiết kiệm nhưng cũng được khoảng 8%/năm.

Một số chuyên gia kinh tế đánh giá về hiện tượng một số chủ đầu tư chuyển căn hộ để bán sang cho thuê cho rằng đây chỉ là “giải pháp tình thế” và cũng chỉ thực hiện được tại một vài dự án đã hoàn thiện toàn bộ, có vị trí tốt và hạ tầng đầy đủ. Tuy nhiên, với sự phát triển ồ ạt trong tương lai của phân khúc này sẽ sớm dẫn đến tình trạng bội cung là câu hỏi nhiều người đã đặt đến?

Còn ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cảnh báo các chủ doanh nghiệp để xây dựng một dự án với mục đích cho thuê là rất khó. Bởi trên thực tế thị trường căn hộ cho thuê thời gian qua, việc chuyển hướng căn hộ để bán sang căn hộ cho thuê thời gian qua chỉ là với cá nhân hoặc với những dự án ở trung tâm cho đối tượng khách hàng là những người nước ngoài thuê với giá cao. Còn với doanh nghiệp, .

Thanh Châu

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments