Thị trường bất động sản

Quyết liệt việc quy hoạch chung Thủ đô

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, công việc cụ thể hóa Quy hoạch chung Thủ đô sau khi được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 7/2011 đang được làm rất quyết liệt.

Trong phần chất vấn tại nghị trường Quốc hội, trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về việc quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đã làm đến đâu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, vấn đề này đang được làm rất quyết liệt.

Người đứng đầu ngành xây dựng cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt quy hoạch chung thủ đô Hà Nội  (tháng 7/2011) đến nay công việc tiếp theo để cụ thể hóa quy hoạch chung đang được Hà Nội tập trung rất quyết liệt.

"Bộ Xây dựng với trách nhiệm là cơ quan quản lý Nhà nước được Thủ tướng giao cùng với Hà Nội cụ thể hóa quy hoạch chung bằng những quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết. Hà Nội đang lập 17 quy hoạch phân khu, tức là chưa bao giờ công việc lập quy hoạch của một địa phương, đặc biệt là thủ đô Hà Nội làm nhiều như hiện nay", Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, công việc cụ thể hóa đồ án quy hoạch chung là công việc rất lớn, không chỉ có quy hoạch phân khu mà còn có quy hoạch chuyên ngành như giao thông, cấp thoát nước, như điện, xử lý nước thải, chất thải rắn v.v..., công việc nay đang được tập trung làm.

Cùng với đó Hà Nội đang tập trung rà soát điều chỉnh những quy hoạch hiện có, những quy hoạch chi tiết, tập trung làm thế nào để có quy hoạch tốt là cơ sở làm tốt công tác quản lý quy hoạch thủ đô.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, để làm những việc này không chỉ có quy hoạch mà cả kế hoạch thực hiện. "Lần này Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý xây dựng phát triển đô thị, trong đó cụ thể kiểm soát quá trình phát triển đô thị theo kế hoạch. Sau khi Thủ đô Hà Nội làm xong những quy hoạch này thì các địa phương phải thành lập các khu vực phát triển để kiểm soát các tình trạng phát triển đô thị một cách tự phát phong trào như thời gian qua. Trong khu vực phát triển đó phải có ban quản lý khu vực phát triển để chịu trách nhiệm như một nhạc trưởng điều tiết cũng như khớp lối tất cả các dự án trong một khu vực để phát triển đồng bộ cả về hạ tầng, cả về kiến trúc, cả về cảnh quan và đáp ứng một thủ đô văn minh, hiện đại, phát triển bền vững".

Bộ Xây dựng cần khẩn trương trình Quốc hội Luật quản lý đô thị

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, liên quan đến quy hoạch đô thị, quản lý hạ tầng đô thị, quản lý các khu đô thị, hiện Quốc hội đã ban hành Luật Quy hoạch đô thị nhưng lại chưa ban hành Luật Quản lý đô thị. Lý do là vì "Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị lùi luật này lại. Tôi đề nghị Bộ xây dựng khẩn trương trình Quốc hội Luật quản lý đô thị. Có quy hoạch đô thị nhưng lại không có quản lý quy hoạch, quản lý đô thị thì sẽ phá vỡ quy hoạch", Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, khi Luật quản lý đô thị chưa được thông qua thì "trước mắt là sửa nghị định ở những khâu cần thiết".

Bên cạnh việc tập trung cho Quy hoạch chung Thủ đô, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng phải tiến hành các biện pháp cần thiết để ngay lập tức rà lại quy hoạch tổng thể các đô thị trên phạm vi toàn quốc.

"Chúng ta hiện nay có quy hoạch thành phố, thành phố đặc biệt, thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh và kể cả thị xã và thị trấn đều là những đô thị quan trọng. Ngoài ra Bộ xây dựng còn có trách nhiệm liên quan đến quy hoạch nông thôn, quy hoạch tất cả các xã nông thôn mới của cả nước gắn quy hoạch đô thị với quy hoạch nông thôn để hình thành quy hoạch tổng thể không gian của từng vùng, của từng tỉnh và của cả nước. Nên sau hội nghị này trong công tác quản lý quy hoạch Bộ trưởng có kế hoạch để tiến hành rà soát tổng thể công tác quản lý quy hoạch, lập quy hoạch, xây dựng quy hoạch, quản lý quy hoạch trên phạm vi cả nước để từ đó có những chấn chỉnh cần thiết trong công tác quản lý quy hoạch", ông nói.

 

Lam Nguyên

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments