Thị trường bất động sản

Bất động sản: Khi giá chưa là yếu tố quyết định

Giá là tiêu chí đầu tiên để khách hàng lựa chọn mua căn hộ, nhưng nghịch lý là nhiều DN đã hạ giá nhưng khách lại không quan tâm đúng như kỳ vọng thanh khoản nhanh của DN.

Một kết quả khảo sát khách hàng khác gần đây nhất của một DN kinh doanh bất động sản (BĐS) thì có đến 94% lượng khách hàng giao dịch BĐS là cho nhu cầu để ở, yếu tố để để chọn mua dự án là 40% chú trọng đến giá, chênh lệch không nhiều tiếp đlà 38% thuộc về tiện ích, vị trí.

Đây không phải là kết quả bất ngờ khi thực tế cho thấy sự nhanh nhạy của các DN phía Nam đang dần chuyển hướng kinh doanh, thay đổi công năng dự án, xây dựng các căn hộ có giá trị trung bình, diện tích vừa phải để đáp ứng theo nhu cầu hiện tại của khách hàng.

Nghịch lý giá bán và thanh khoản

Lượng căn hộ cung ứng cho nhu cầu để ở đã nhiều, giá đã giảm, thậm chí có một số doanh nghiệp hạ giá sốc hay kèm theo nhiều ưu đãi, khuyến mãi rất hấp dẫn, nhưng một nghịch lý là tính thanh khoản căn hộ   trên thị trường vẫn không theo ý muốn của doanh nghiệp. Vậy, đâu là nguyên nhân của sự nghịch lý này?

Có lẽ có nhiều lý do khác nhau, tuy nhiên, đọng lại vẫn là tâm lý khách hàng chưa được khơi thông và khách hàng đứng trước quá nhiều sự lựa chọn.

Thứ nhất, khi tình trạng nhiều dự án cùng một lúc đưa ra nhiều hình thức khuyến mãi ồ ạt, chưa kể giảm giá trực tiếp vào sản phẩm từ 10% - 30% giá bán, điều này đã vô hình chung khiến cho tâm lý khách hàng hoang mang không biết đâu là giá trị thật của căn hộ, chất lượng khi hoàn thành của các căn hộ này sẽ thế nào, và lo sợ căn hộ có bàn giao đúng thời hạn cam kết hay không khi giảm giá dẫn đến hệ lụy chủ đầu tư không đủ nguồn lực tài chính. Chính vì vậy mà người mua vẫn giữ tâm lý tiếp tục chờ đợi sự đột phá của thị trường, cùng thăm dò động thái bán hàng từ phía chủ đầu tư.

Tại buổi tọa đàm mới đây tại Tp.HCM về chủ đề “Cơ hội nào cho thị trường BĐS” hầu hết chuyên gia trong ngành, chủ DN đều có quan điểm giá căn hộ đã giảm sâu và đã hết giới hạn cho việc giảm giá nhưng sức cầu vẫn yếu. Nhiều ông chủ các dự án BĐS cho rằng cứ giảm giá mãi tạo nên sự lầm tưởng lớn cho khách hàng, và họ quyết không giảm giá bán nữa.

Thứ hai, động thái giảm giá bán và các chủ đầu tư đang chạy đua về giá đã tạo cơ hội cho khách hàng có nhiều hơn sự lựa chọn và so sánh giữa các dự án không chỉ về giá, mà còn các tiện ích của dự án, hay vị trí thuận tiện về giao thông,…do đó, chỉ những dự án nào vừa hội tụ được các yếu tố giá, tiện ích, cũng như vị trí, tiến độ mới được khách hàng quan tâm.

Một trong những đơn vị đi tiên phong trong chiến lược phát triển căn hộ giá trung bình, diện tích nhỏ, ông Nguyễn Trùng Khách – Giám Đốc Kinh doanh Công ty CP TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân (HQC) cho rằng: “Giảm giá chưa phải là yếu tố quyết định để đạt được hiệu quả như mong đợi, vì thành công của dự án ngoài giá bán, còn có chất lượng, phương án thiết kế và công năng sử dụng của từng căn hộ, các tiện ích dự án mang lại, phương thức thanh toán phù hợp, cũng như tiềm năng phát triển vùng quanh dự án trong tương lai.”

Dự án cung ứng tiện ích tốt được khách hàng ưu tiên

Với tâm lý cần mua những căn hộ có mức giá trung bình, nhưng phải hội tụ nhiều tiện ích cho cuộc sống, khách hàng đang dần chuyển dịch đến những khu đô thị mới nhằm tránh được những ngán ngẩm của nạn kẹt xe, khói bụi trong khu vực trung tâm, vừa được tận hưởng được những tiện ích, cơ sở hạ tầng, cùng giao thông hoàn chỉnh đang được đầu tư chú trọng, kết nối dễ dàng ngoại thành với trung tâm.


Dự án Him Lam Riverside do công ty Him Lam làm chủ đầu tư

Trong những năm qua, với những chính sách thu hút đầu tư của lãnh đạo địa phương, Quận 7 đã trở thành điểm đến của rất nhiều nhà đầu tư khắp cả nước. Và cũng là sự lựa chọn an cư của rất nhiều người dân. Bởi những lợi thế về mặt giao thông, cơ sở hạ tầng; tiện ích đồng bộ và phát triển mà nơi đây mang lại. Đại lộ Nguyễn Văn Linh; trục đường Nguyễn Hữu Thọ; Nguyễn Thị Thập; Lê Văn Lương; cầu Phú Mỹ; Cầu Tân Thuận được đầu tư xây dựng giúp cho người dân di chuyển hết sức thuận tiện. Những ce dân của khu vực này được thừa hưởng một hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ từ Bệnh viện Tâm Đức; Bệnh viện FV; Trường Tài Chính - Marketing; Đại học Quốc Tế RMIT; Đại học Cảnh Sát; Siêu thị Lotte Mart...

Với những lợi thế trên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, quận 7 đang là nơi tập trung nhiều Khu đô thị mới như Him Lam Tân Hưng; Phú Mỹ Hưng, nhiều dự án căn hộ cao cấp như Him Lam Riverside; Kenton Residences... Trong số đó, dự án căn hộ Him Lam Riverside cũng đang được rất nhiều khách mua quan tâm. Đây là dự án căn hộ cao cấp nằm trong khu đô thị Him Lam Tân Hưng một nơi đáp ứng cho khách hàng đầy đủ các nhu cầu về một cuộc sống với môi trường trong lành; không gian tươi mát; tiện ích hoàn hảo và giao thông thuận tiện.

Như vậy, trong tình hình thị trường cạnh tranh như hiện nay, doanh nghiệp nào giải quyết tốt bài toán về giá có thêm phép cộng về tiện ích, và tiềm năng phát triển của dự án trong tương lai, thì chắc chắn sẽ nhận được sự ưu ái của khách hàng.

Trong bối cảnh mà người mua nhà chủ yếu là có nhu cầu thực hiện nay thì vấn đề so sánh kỹ các dự án, tiêu chí giá không hẳn là điều quan trọng nhất mà đi cùng với đó là căn hộ đó phải có chất lượng đảm bảo, có sự gia trăng về giá trị thương mại, tiện ích dịch vụ, hạ tầng đẩy đủ,…để đảm bảo cuộc sống tốt hơn.

Mạnh Dũng

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments