Dự án nhà ở sẽ phải có ít nhất 2/3 căn hộ nhỏ và vừa?

Các dự án nhà ở thương mại dự kiến phải có ít nhất 2/3 số căn hộ có diện tích nhỏ và trung bình. Đó là nội dung quan trọng trong dự thảo nghị định về quản lý đầu tư, phát triển đô thị đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến các ban, ngành liên quan.

Theo đó, đối với tất cả các dự án nói trên, khi xây dựng cũng như chào bán, số căn hộ có diện tích từ 45 -90m2 phải chiếm tối thiểu 2/3 số lượng căn hộ toàn dự án.

Trong số căn hộ có diện tích nhỏ và trung bình, chủ đầu tư phải bố trí tối thiểu 30% lượng căn hộ có diện tích nhỏ từ 45 - 70 m2. Số lượng căn hộ có diện tích trung bình 70 - 90 m2 chiếm tối thiểu 40%. Số còn lại là diện tích lớn từ 90m2 trở lên, tùy thuộc vào bố trí của chủ đầu tư.

Theo dự thảo, việc yêu cầu chủ đầu tư phải phân chia hợp lý tỷ lệ cơ cấu các loại căn hộ có diện tích nhỏ, trung bình và lớn là nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở của số đông người dân.

 

 

Bên cạnh đó, các loại căn hộ trong nhà chung cư phải bảo đảm quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và được thiết kế theo kiểu căn hộ khép kín gồm có phòng ngủ, phòng khách, khu bếp, khu tắm, khu vệ sinh riêng biệt.

Dự thảo cũng quy định các doanh nghiệp là chủ đầu tư phải có năng lực tài chính phù hợp với dự án. Vốn sở hữu đưa vào công trình ít nhất là 30% tổng mức đầu tư xây dựng hạ tầng và chủ đầu tư phải có văn bản xác nhận của ngân hàng về việc bảo đảm bảo đủ vốn.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Bộ cũng đang xây dựng một quy định đối với các dự án nhà ở, khu đô thị, trong đó quy định số nhà chung cư trong dự án đó tối thiểu phải đạt 70%.

Theo một chuyên gia xây dựng, luật định hiện nay các dự án phát triển khu đô thị thương mại phải dành tối thiểu 20% diện tích đất để xây nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp. Tuy nhiên, phần lớn các khu đô thị hiện nay, quy định này không được chủ đầu tư chấp hành nghiêm túc.

 

Theo Vneconomy.vn