Tin báo chí

Căn hộ hoàn thiện hút khách

Ba năm trước, vợ chồng anh Nam (Quận 8) mua góp vốn căn hộ tại một dự án khu vực lân cận. Đến nay, chủ đầu tư không thể hoàn tất dự án, nhà không được nhận, số tiền góp cũng chưa thể đòi lại. Để thoát cảnh đi thuê nhà, anh Huy quyết định không chờ đợi mà gom tiền mua một căn hộ. Tuy nhiên, không giống lần trước, khách hàng này tìm mua một căn hộ đã hoàn thiện và có thể vào ở ngay. 

Nhiều khách hàng có tâm lý như anh Huy nên chỉ "nhắm" vào các dự án sắp hoàn thiện hoặc mới bàn giao. Nhờ vậy, thanh khoản trên thị trường ở loại căn hộ này gần đây có diễn biến khá khả quan.

Anh Tào Hoàng Hải, Giám đốc Công ty Bất động sản An Lộc Điền - đơn vị đang phân phối sản phẩm dự án Him Lam Riverside (quận 7) cho biết: "Theo quan sát của tôi, ở thời điểm này tại thành phố Hồ Chí Minh, khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn ở phân khúc căn hộ cao cấp nên họ chỉ bỏ tiền vào những dự án đã hoàn thành hoặc sắp giao nhà, có thể ở hoặc cho thuê được ngay chứ không ai muốn mạo hiểm mua những căn hộ mà phải vài ba năm nữa mới được nhận nhà".

 

Những dự án sắp hoàn thiện hoặc đang bàn giao đang có thanh khoản tốt ( Ảnh: dự án Him Lam Riverside - quận 7)

 

Đơn vị phân phối chung cư Tân Tây Đô cũng cho biết, trong 2 tháng gần đây đã bán được hai phần ba trong tổng số 200 căn hộ tung ra thị trường. Tổng công ty Viglacera thì vừa ký hợp đồng với hơn 200 khách hàng mua dự án Đặng Xá II, Gia Lâm. Tại một số dự án cao cấp như Royal City và Times City, Vingroup cũng cam kết sẽ bàn giao cho khách hàng khoảng 2.000 căn hộ trong quý IV theo hình thức chìa khoá trao tay....

Lý giải về những diễn biến trên, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP Invest) cho rằng chủ yếu là do tâm lý của người mua đã ổn định và tin tưởng hơn vào thị trường. 

"Việc chọn những dự án có thể vào ở ngay hoặc sắp hoàn thiện sẽ khiến người mua không phải chờ đợi quá lâu và nhìn thấy luôn chất lượng của căn hộ", ông Hiệp nói.

 

Việc lựa chọn những dự án sắp bàn giao giúp người mua có thể thấy ngay được chất lượng căn hộ thật (Ảnh: phòng khách CH Him  Lam Riverside)

 

Còn theo ông Nam, thời gian trước, nhiều người có tâm lý chờ đợi vào gói 30.000 tỷ và việc các dự án tiếp tục giảm giá. Tuy nhiên, đến nay, việc giải ngân gói hỗ trợ còn hạn chế nên người dân đã chủ động xuống tiền hoặc tiếp cận vốn ngân hàng để có nhà ở trước Tết Nguyên đán. Đó là những lý do giúp thị trường tốt lên.  

Nhận định những tháng cuối năm, ông Nam cho rằng sẽ không có đột biến như thời điểm bất động sản còn sốt nhưng khách có nhu cầu thật vẫn rất nhiều sẽ giúp thị trường tăng đáng kể so với đầu năm. "Tuy nhiên, điều này cũng sẽ giúp thị trường lành mạnh hơn, sản phẩm đến trực tiếp với người có nhu cầu thực, chứ không phải đối tượng đầu cơ", ông Nam nhận định.

Ông Hiệp cũng cho rằng, việc mua căn hộ sắp hoàn thiện cho thấy dấu hiệu tích cực, buộc các chủ đầu tư phải tập trung nguồn lực để bàn giao nhà cho người mua.

"Trước kia một người bán, vạn người mua. Giờ thì 10 người bán mới có 5 người mua nên khách hàng cũng sẽ tìm chủ đầu tư tốt nhất để đặt niềm tin. Do đó, tính cạnh tranh trong các dự án cũng phải quyết liệt hơn. Không chỉ cạnh tranh về giá, chất lượng mà còn phải đảm bảo lời hứa với khách hàng", Chủ tịch GP Invest nhận định. 

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng vừa gửi các đại biểu Quốc hội, so với thời điểm hơn 2 năm trước, lượng giao dịch trên thị trường nhìn chung vẫn còn thấp. Tuy nhiên, đối với phân khúc căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, đã hoàn thiện, giá bán hợp lý vẫn có tính thanh khoản cao, giao dịch có chiều hướng tăng đáng kể so với đầu năm. 

Hàng tồn kho cũng có xu hướng giảm, đặc biệt trong quý III. Cụ thể, đến tháng 9 giá trị tồn kho giảm 6,3% (tương đương khoảng gần 7.000 tỷ đồng) so với cuối quý II. Trong đó, riêng tháng cuối quý, lượng hàng tồn giảm gần 4%. Công ty Savills Việt Nam cũng cho rằng, giao dịch căn hộ là phân khúc khởi sắc nhất thị trường trong quý III và dự đoán sẽ tiếp tục khả quan vào thời điểm cuối năm. 

 

Ngọc Tuyên

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments