Tin báo chí

Bán nhà kèm giải pháp tài chính

(ĐTTCO) -Cuộc cạnh tranh trên thị trường BĐS bắt đầu căng thẳng khi có quá nhiều dự án được tung ra. Các chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút người mua nhà. Không ít doanh nghiệp còn cam kết giá bán hợp lý nhưng chất lượng vẫn bảo đảm “hàng chuẩn”, những dự án hướng đến khách hàng trẻ nhưng tiền chưa nhiều...

 

Cầu căn hộ vừa túi tiền rất lớn


Hiện nay phân khúc căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng chỉ chiếm khoảng 20% tổng nguồn cung, do thời gian qua hầu hết các dự án được chủ đầu tư hướng vào phân khúc cao cấp. Trong khi đó mỗi năm TPHCM có khoảng 50.000 cặp vợ chồng trẻ kết hôn cần nhà ở và khả năng tài chính của họ chỉ có thể hướng đến phân khúc vừa túi tiền. Ngoài ra, lượng dân nhập cư vào TP ngày càng lớn, trong số đó rất nhiều người cần có nhà. Chưa kể số lượng sinh viên ra trường hàng năm có nhu cầu ở lại TP làm việc khá cao.

Các bạn trẻ nên mạnh dạn mua nhà nếu đã có 1 khoản tích lũy và thu nhập ổn định. Tuy sẽ có áp lực một chút, nhưng sẽ tạo động lực rất mạnh mẽ để các bạn nỗ lực cố gắng hơn trong công việc, gia tăng thu nhập và ý thức tiết kiệm cũng tốt hơn.

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), cho rằng đây cũng là một thách thức lớn với quá trình phát triển của TPHCM vì nhu cầu về nhà ở vừa túi tiền quá lớn, trong khi nguồn cung nhà ở thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội hiện còn quá ít, chưa đáp ứng được nhu cầu. Chính vì vậy đa phần các dự án căn hộ có mức giá tầm 1-1,5 tỷ đồng đều hết hàng sau vài ba tháng chào bán, cho thấy các chủ đầu tư lựa chọn hướng đi đúng sẽ giành phần thắng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Thực tế đó cho thấy nguồn cung căn hộ giá rẻ trở nên hấp dẫn các nhà đầu tư và người mua hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, có một điểm các chủ đầu tư cân nhắc là phân khúc căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng hầu hết lại nằm ở khu vực xa trung tâm TP do tận dụng giá đất rẻ, như quận 9, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức... Xa trung tâm nên việc đi học, đi làm trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn, khiến cho người tiêu dùng rất khó khăn trong việc đưa ra lựa chọn. Bài toán tìm được căn hộ rẻ trên dưới 1 tỷ đồng khan hiếm trên thị trường nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu ở gần trung tâm, thuận tiện về giao thông đi lại đang là nỗi băn khoăn của rất nhiều gia đình.

 

 


Dự án Him Lam An Phú đang thi công, hướng đến khách hàng vừa túi tiền bằng giải pháp tài chính.


Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Công ty Him Lam Land, cho biết trong tháng 11 này công  ty sẽ   đưa ra thị trường dự án khu căn hộ Him Lam Phú An trên Xa lộ Hà Nội (quận 9) với 1.000 căn hộ, hướng đến giới trẻ với giá trung bình 1,5 tỷ đồng. Đây là dự án nằm trong kế hoạch mở bán ra thị trường gần 2.000 căn hộ thuộc phân khúc 1-1,5 tỷ đồng trong năm 2016 của công ty Him Lam Land. “Dù có mức giá hợp lý nhưng chúng tôi không giảm chất lượng từ khâu quy hoạch đến xây dựng và hoàn thiện. Tất cả đều phải đạt chuẩn của các khu căn hộ cao cấp mà Him Lam đã xây dựng trước đó”- ông Phúc chia sẻ. Hay như CTCP Đầu tư kinh doanh BĐS L&L (L&L Group), dự kiến trong 2 năm (2016-2017) sẽ cung cấp gần hơn 3.000 căn hộ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng phục vụ cho nhu cầu ở thực của người dân. Dự án mới nhất là Asa Light (1.149 căn), Âu Dương Lân Tower (1.600 căn)… đang được đầu tư xây dựng và chào bán ra thị trường. Công ty Đất Xanh miền Nam cũng vừa mở bán dự án Prosper Plaza trên đường Phan Văn Hớn, quận 12  với mức giá chỉ từ 868 triệu đồng/căn.

Không chỉ đầu tư vào phân khúc nhà giá rẻ, các doanh nghiệp còn đưa ra chính sách tài chính linh hoạt hỗ trợ cho người mua. Như dự án Prosper Plaza khách hàng chỉ cần trả góp từ 7 triệu đồng/tháng, VietinBank hỗ trợ cho vay lãi suất chỉ 7,7%/năm đến 70% giá trị căn hộ. Tại dự án Heaven Riveview, Công ty TNHH TM XD và KD Nhà An Phúc cùng VietinBank đã thiết kế các gói tài chính linh động, phù hợp với năng lực và kế hoạch tài chính để mọi khách hàng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ. Tập đoàn The Global (Nhật Bản) mới đây đã rót vốn hợp tác với CTCP Nhà Mơ (Nhà Mơ) để cùng phát triển dự án nhà giá rẻ Dream Home Palace tại quận 8 với giá từ 800 triệu đồng. Theo ông Hidekazu Nagashima, Chủ tịch Tập đoàn The Global, nguyên nhân khiến công ty ông hợp tác do thị trường căn hộ giá thấp và trung bình là một thị trường rất tiềm năng, nhiều người cần có nhu cầu nhà ở mà chúng tôi triển khai thành công tại Tokyo. Tại dự án Him Lam Phú An, Him Lam Land áp dụng chính sách thanh toán dài nhất hiện nay dành cho giới trẻ khi chỉ thanh toán 45% đến khi nhận nhà và thời gian thanh toán cho 95% giá trị căn hộ lên đến 6 năm (72 tháng), được trả chậm 1% tổng giá trị/tháng (tương đương khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng).

 

Dự án đang thi công phần móng. Dự kiến hoàn thành cuối tháng 12.2016

 

Cẩn trọng tính toán vừa hầu bao


Theo nhận định của nhiều chuyên gia, khách hàng trẻ là nhóm rất tiềm năng, họ có nhiều thứ như thời gian, năng lực, sức khỏe, tinh thần làm việc hăng say… nhưng chỉ có thiếu tiền. Do đó nếu doanh nghiệp hỗ trợ được ban đầu về giải pháp tài chính sẽ hoàn toàn yên tâm khi bán nhà cho họ. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần tỉnh táo lựa chọn những chủ đầu tư đã được khẳng định uy tín trên thị trường, những dự án đã được triển khai để gửi gắm “tổ ấm” vào đây.

Theo tính toán của ông Nguyễn Quang Phúc, với việc xác định sản phẩm dành cho giới trẻ, ngoài việc tổng giá trị căn nhà từ 1-1,5 tỷ đồng, còn phải đưa ra chính sách bán hàng với các phương thức được hỗ trợ thanh toán dài hạn. Hạn chế lớn nhất của người trẻ là số tiền tích lũy ban đầu còn ít, nhưng ưu điểm của họ là những người rất giàu về sức khỏe, tri thức và tiềm năng phát triển. Đây là những giá trị tín chấp mà giới trẻ có được. Vì vậy, chính sách chi trả dài hạn Him Lam Land đưa ra 6 phương án để khách hàng lựa chọn. Thí dụ thời gian đầu người mua nhà chỉ phải trả 10% (khoảng 120 triệu đồng) là ký hợp đồng. Từ  thời điểm này đến khi nhận nhà khoảng 18 tháng, người mua chỉ phải thanh toán thêm 35% (tương đương 420 triệu đồng). Tại thời điểm nhận nhà khách hàng còn khoảng 50% giá trị căn hộ cần thanh toán, lúc này công ty hỗ trợ cho người mua trả chậm 2 năm không lãi suất (mỗi tháng 2%/tổng giá trị) hoặc trả chậm trong 4 năm (mỗi tháng 1%/tổng giá trị) với lãi suất cố định 6%/năm trong 4 năm (bằng lãi suất nhà ở xã hội). Như vậy khách hàng chỉ phải trả 12-15 triệu đồng/tháng là có thể sở hữu nhà.

 
Bình Minh    
 
Share this Post:

Tin tức khác:

Comments