Tin báo chí

Thời cơ để người trẻ ở Tp.HCM mua nhà

(Dân Việt) Dịp cuối năm, nhiều dự án mở bán chú trọng vào phân khúc thị trường dành cho người trẻ tuổi có giá dao động trên dưới 1 tỷ đồng. Đây được xem là cơ hội cho những ai thu nhập trung bình khá sở hữu những căn hộ giá mềm nhưng lại đầy đủ tiện nghi như cao cấp.

 

Căn hộ giá mềm “lên cơn sốt”


Năm 2016, các nhà đầu tư chủ yếu tập trung vào phân khúc cao cấp nhằm “đánh” vào tầng lớp giàu có, gây nên cảnh có quá nhiều dự án hạng sang khiến cho cung vượt cầu.

Báo cáo trong 9 tháng đầu năm của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP. HCM cho rằng sự phân bố các loại hình bất động sản đang không đồng đều, rất thiếu các căn hộ dành cho người có mức thu nhập trung bình khá.

Do khan hiếm những căn hộ vừa túi tiền nên nhiều dự án mở bán “đón” tết đã gây ra cơn “sốt” phân khúc dành cho người có thu nhập trung bình khá. Đơn cử như dự án của Him Lam Phú An, quận 9, trở thành hiện tượng trên thị trường với việc 100% căn hộ với giá bán khoảng 1,5 - 1,8 tỷ đồng cháy hàng sau vài giờ công bố.

Toàn bô 1092 căn hộ có giá 1,5 -1,8 tỷ đồng được Him Lam Land đã áp dụng chính sách trả chậm dài nhất trên thị trường hiện nay khi chỉ phải trả 45% giá trị đến khi nhận nhà trong thời gian 2 năm; 50% giá trị căn hộ còn lại được trả chậm tiếp theo trong 4 năm nữa sau khi nhận nhà. Do vậy, tổng thời gian trả lên đến 6 năm (72 tháng) và được chia nhỏ trả chậm 1%/tháng (tương đương 15 -18 triệu đồng/tháng). Đây là chính sách thanh toán linh hoạt và kéo dài và lần đầu tiên được chủ đầu tư áp dụng tạo cơ hội dễ dàng sở hữu nhà cho người trẻ.

 

 

308 căn hộ Him Lam Phú An đã được đặt mua trong lễ giới thiệu dự án


Tại hội thảo về nhu cầu nhà ở phù hợp cho người trẻ diễn ra gần đây ở TP.HCM, ông Trần Ngọc Quang - Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, cũng đánh giá khoảng 70% nhu cầu thị trường đang tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trung bình trở xuống.

Sở dĩ phân khúc giá rẻ thành công bởi sự sáng tạo trong khâu thiết kế và linh hoạt thanh toán làm cho người mua có nhiều sự lựa chọn. Tiêu biểu như dự án Saigon Metro Park của N.H.O (nằm ở Thủ Đức) cuốn hút giới trẻ bởi nét thiết kế hài hòa giữa kiến trúc Việt Nam và Hàn Quốc.

Ngoài ra, giá cả vừa túi tiền cũng giúp dự án “tạo độ hot” trên thị trường, Saigon Metro Park chỉ có giá mở bán khoảng16 triệu/m2. Tổng trị giá 850 triệu/căn, bao gồm 2 phòng ngủ là “lực hấp dẫn” mà khách hàng khó tính nào cũng cần xem lại phương án lựa chọn.

 

 


Him Lam Phú An nằm trong kế hoạch phát triển thêm 2000 căn hộ cho giới trẻ của Him Lam Land


Gió sẽ đổi chiều


Bà Đỗ Thu Hằng, trưởng bộ phận nghiên cứu của Savills Việt Nam nhận định, nửa cuối năm 2016 thị trường BĐS sẽ dư nguồn cung phân khúc sản phẩm cao cấp. Căn hộ trung cấp đang dẫn đầu thị trường về số căn hộ bán được. Phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân đang soán ngôi phân khúc hạng sang. Thống kê cho thấy, trong quý 2/2016, số lượng căn hộ hạng B bán được khoảng 4.400 căn, chiếm 73% tổng số căn  đã bán.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM thì đa số người trẻ đều có nhu cầu rất bức thiết về nhà ở. Chỉ tính riêng tại TP.HCM mỗi năm có khoảng 50.000 cặp vợ chồng mới cưới, và hầu hết đều mong muốn có một căn nhà vừa túi tiền.

HoREA cho rằng trong 9 tháng đầu năm thị trường BĐS vẫn đang trên đà tăng trưởng nhưng đang có dấu hiệu chững lại. Các dự án thuộc phân khúc cao cấp, hạng sang có dấu hiệu cung vượt cầu. Trong khi đó các căn hộ nhà ở thương mại, vừa túi tiền, có giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2 đang hiếm hàng. 

Một trong những nguyên nhân chính của của việc thiếu các căn hộ tầm trung và nhà ở xã hội do thị trường BĐS phân bố không đồng đều. Trong tổng số 24.461 căn, bao gồm 23.462 căn hộ chung cư (tỷ lệ 96,6%), và 999 nhà thấp tầng thì sản phẩm bất động sản trung cao cấp và cao cấp chiếm tỷ lệ lớn.

Thị trường bất động sản cuối năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng nhỉnh hơn so với quý 3 vì từ nay đến Tết Đinh Dậu là giai đoạn mua nhà cao điểm. Nhưng về tổng thể, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại so với năm 2015, và thị trường bất động sản năm 2017 cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm.

Trước tình hình đó, nhiều doanh nghiệp sẽ phải tái cấu trúc đầu tư, tái cơ cấu dự án để điều chỉnh sản phẩm bất động sản sang các phân khúc thị trường đang có nhu cầu thực, giá thấp và có tính thanh khoản cao.

 

Trong năm 2017 phân khúc thị trường nhà ở giá rẻ sẽ được nhiều người quan tâm. “Hiện nay, TP.HCM đang rất thiếu các căn hộ giá rẻ. Việc thị trường BĐS có thể chững lại cũng không ảnh hướng nhiều đến phân khúc này bởi các dự án này do đây là nhu cầu thật của người mua”, ông Châu nói.

 

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments