Tin báo chí

Năm 2017 mua bất động sản nào an toàn và sinh lời?

Tại Hội thảo “Xu hướng chọn mua bất động sản năm 2017” do báo Người Tiêu Dùng tổ chức, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HOREA) nhận định năm 2017, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục chững lại và có sự sụt giảm đối với phân khúc cao cấp.
 

Ông Lê Hoàng Châu cho biết hiện nay, các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang có sự điều chỉnh lớn, tái cân bằng sản phẩm trên thị trường bất động sản để giảm sự lệch pha về cung cầu. Theo đó, các doanh nghiệp bắt đầu đầu tư vào loại sản phẩm nhà giá rẻ, vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, nâng cao tính thanh khoản và giảm thiểu tối đa rủi ro cho các doanh nghiệp BĐS.

Ví dụ như dự án nhà ở giá vừa túi tiền Vincity của Vingroup giúp tái cân bằng lại thị trường.

Dự án nhà phố biệt thự Melosa Khang Điền

Theo TS. Đinh Thế Hiển - Chuyên gia kinh tế thì ở thị trường bất động sản TP HCM trong quý 1/2107 ở hầu hết các phân khúc đều giảm so với quý 4/2016.

Cụ thể, TS Đinh Thế Hiển đưa ra thống kê nguồn cung căn hộ của quý 1/2017 là 7.100 căn hộ, chỉ bằng 42% so với quý 4/2016; chủ yếu ở phân khúc trung cấp, bình dân và tập trung ở khu Tây và Nam; tiêu thụ căn hộ ở quý 1 chỉ bằng 43% so với quý 4/2016.

Phân khúc nhà phố và biệt thự chỉ có 5 dự án mới trong khi cuối năm 2016 là 23 dự án; phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng có 2 dự án giảm mạnh so với cuối năm 2016 là 19 dự án…

Cũng theo TS. Đinh Thế Hiển, tâm lý của nhà đầu tư đang rất thích phân khúc đất nền vì sự an toàn và chắc chắn, đất nền cũng có giới hạn... chính những điểm này đang thu hút nhiều nhà đầu tư.

Nhưng theo ông Hiển dự báo thì: "Thị trường đất nền đang thu hút nhiều nhưng nếu về vấn đề cư trú, cần quan tâm nhiều vào căn hộ vì mức giá rẻ hơn so với nhà liên kế, đất nền (rồi sau đó xây dựng). Trong khi đó, thị trường căn hộ vẫn thích hợp với đầu tư và cho thuê.

Tóm lại, năm 2017, đất nền sẽ nhanh chóng hạ nhiệt vì dân đầu tư sẽ tốn nhiều nhưng không cho thuê được vì nhu cầu cho thuê đối với nhà phố, đất nền sau xây dựng không cao. Trong khi đó, căn hộ sẽ phù hợp cho thuê, sinh lời nhanh hơn".

Dự án Saigon Royal Residense của Novaland

Ông Trần Khánh Quang - Chuyên gia tư vấn bất động sản, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư bất động sản Việt An Hòa cho rằng năm 2017 là một năm thị trường bất động sản chuyển mình theo chất hơn là lượng.

Sản phẩm tung ra chào bán sẽ ít hơn, căn hộ giá thấp dưới 1,5 tỷ đồng vẫn là sự lựa chọn, nhà phố 2 tỷ đồng vẫn hút khách, đất nền khu Tây và khu Nam đầu tư sẽ có lợi nhuận vượt trội hơn.

Trong năm nay, nhiều dự án căn hộ tiếp tục tung ra việc cạnh tranh hàng đầu và chất lượng căn hộ là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bên cạnh đó, việc phân cấp giữa căn hộ nhu cầu thực, trung cấp và cao cấp sẽ thấy rõ rệt hơn.

Phân khúc căn hộ nhu cầu thực: vẫn tiếp tục dẫn đầu thị trường với mức giá 1,2 -1,5 tỷ đồng, trung bình 20 triệu đồng/m2, chiếm 50% thị trường.

Phân khúc căn hộ trung cấp: cạnh tranh gay gắt giữa các chủ đầu tư, giá bán 1,5 tỷ - 3 tỷ đồng, trung bình 30 triệu đồng/m2, chiếm 30% thị trường.

Phân khúc căn hộ cao cấp: đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn và cũng được thị trường chấp nhận với mức giá 3 - 5 tỷ đồng, chiếm 17% thị trường.

Phân khúc căn hộ siêu sang: năm 2017 là năm bùng phát căn hộ siêu sang tọa lạc tại những vị trí trung tâm thành phố, Phú Mỹ Hưng, Thủ Thiêm chiếm 3% thị phần. Đừng ngạc nhiên 2017 sẽ có căn hộ giá 7.000-10.000 USD/m2.

Dự án Him Lam Phú An của Him Lam Land

Ông Trần Khánh Quang cho rằng tín dụng ngân hàng rất quan trọng đối với bất động sản, đây là yếu tố cần thiết trong việc kéo thị trường đi lên.

Theo nhận định chung, lãi suất cho vay có xu hướng tăng trong năm 2017 từ 0,5% -1,5%. Tuy nhiên dù có hạn chế cho vay các dự án bất động sản nhưng thực tế thì không có tác dụng nhiều đối với các chủ đầu tư lớn, các dự án liên quan đến quyền lợi của nhóm lợi ích từng ngân hàng.

Nhưng mặt khác nguồn vốn các quỹ đầu tư nước ngoài đang mạnh dạn đổ vào bất động sản sau một thời gian nhận thấy sự hấp dẫn với đà phát triển của bất động sản Việt Nam trong năm vừa qua.

Nếu lãi suất cho vay tăng cao trên 3% hoặc tăng trưởng tín dụng bị giảm còn 12% thì lúc đó mới ảnh hưởng mạnh đến bất động sản. Và năm 2017 tín dụng chỉ kìm hãm một phần sự tăng giá bất động sản nhằm định hướng phát triển ổn định.

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments