Tin báo chí

Những lưu ý khi mua căn hộ vừa túi tiền

Nhà phố, biệt thự, căn hộ cao cấp... vượt ngoài khả năng chi trả của nhiều người nên họ đặt niềm tin vào dòng sản phẩm trên dưới 1,5 tỷ đồng, khiến phân khúc này bùng nổ. Tuy nhiên, nhà hình thành trong tương lai luôn mang đến những lo âu thấp thỏm cho người mua.

 

Sức hút nhà giá rẻ

Cuối năm 2016, hàng loạt ông lớn như Vingroup, Hưng Thịnh Corp, Him Lam Land… vào cuộc đã khiến bất động sản (BĐS) giá rẻ trở thành một trong những phân khúc nóng trên thị trường địa ốc. Cuộc đua này vẫn tiếp tục lan rộng trong quý 1/2017 khi hàng loạt đại gia BĐS trong và ngoài ngành tuyên bố tham gia lĩnh vực này.

Theo con số mà Hiệp hội BĐS Việt Nam thống kê, trong quý 1/2017 có khoảng 5.083 căn từ 21 dự án được chào bán; trong đó có 6 dự án mới. Phân khúc trung cấp chiếm 52% tổng số căn hộ chào bán với giá trung bình đạt 1.595 USD/m2, tăng 13% so với năm trước.

Giá chào bán ở phân khúc cao cấp tại TP.HCM cũng tăng khoảng 7,9% nhờ các dự án có chất lượng cao, thực sự tạo được sức hấp dẫn với khách hàng, đặc biệt trong khu vực Q.2.

Theo hiệp hội thì từ nay đến cuối năm, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM có thể đạt khoảng 9.000-12.000 căn/quý. Không riêng gì TP.HCM, ở Hà Nội phân khúc trung bình cũng sẽ chiếm lĩnh thị trường.

BĐS phân khúc bình dân không chỉ thu hút các doanh nghiệp BĐS chuyển hướng từ cao cấp sang bình dân mà còn chứng kiến làn sóng đầu tư của hàng loạt đại gia ngoài ngành.

Mới đây nhất, CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy tuyên bố rằng sẽ đầu tư khoảng 10.000 căn hộ, trong đó chú trọng vào nhà giá rẻ, nhà bình dân. Các căn hộ giá rẻ mà Hoàng Huy đưa ra có giá khoảng 500 triệu đồng/căn và thậm chí 400 triệu đồng/căn. Doanh nghiệp này tuyên bố : “Vị trí đẹp, chất lượng cao, giá cả hợp lý là cam kết của Hoàng Huy đối với khách hàng. Hoàng Huy mong muốn góp phần làm thay đổi nhận thức về nhà ở giá rẻ”.

15
Sẽ là thảm họa nếu đổ tiền vào những dự án được xây dựng bởi chủ đầu tư không uy tín.


Cẩn thận với rủi ro

 

Tại buổi tọa đàm “Nhà ở hình thành trong tương lai, làm gì để hạn chế rủi ro”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, đánh giá: “Mặt hạn chế của thị trường BĐS là khi khách hàng có nhu cầu thực mua nhà ở thì lại gặp phải rủi ro, nhận sản phẩm không đúng tiến độ, không đúng chất lượng như cam kết của chủ đầu tư. Nhà đầu cơ, đầu tư thứ cấp có thể mượn vốn ngân hàng để kinh doanh. Chất lượng công trình, dịch vụ thì thả nổi thiếu kiểm soát. Lâu dần đẩy người mua nhà vào cảnh có tiền không dám mua nhà hình thành trong tương lai, thị trường đi xuống”.

Ông Châu nhận định, hiện nay nhiều doanh nghiệp làm ăn theo kiểu chụp giật sử dụng những chiêu thức phổ biến như “thay tên đổi họ dự án”, quảng bá nhiều tiện ích không có thật. Thậm chí, có trường hợp chủ đầu tư bán một sản phẩm cho nhiều người. Hay vụ hàng trăm khách hàng mua đất nền của một doanh nghiệp môi giới rơi vào cảnh dở khóc dở cười vì bị đẩy giá gấp đôi so với giá chủ đầu tư đưa ra, bị ràng buộc đủ điều khi ký hợp đồng.

Ông Châu cho biết, nhiều trường hợp khách hàng đã trở thành nạn nhân khi doanh nghiệp này chuyển nhượng lại dự án cho doanh nghiệp kia. Lúc người dân dọn vào sinh sống thì doanh nghiệp bán dự án quay lại tranh giành các tiện ích như bãi giữ xe, đường nội khu…

Ở góc độ là chủ đầu tư nhiều dự án lớn, ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng Giám đốc Công ty Him Lam Land, cho biết trong thị trường diễn biến sôi động sẽ có doanh nghiệp không uy tín, tuy nhiên, theo quy luật sớm muộn họ cũng sẽ bị đào thải.

 

Những dự án xây lên mới bán như Him Lam Phú An đang được khách hàng tin tưởng chọn mua

 

Đối với khách hàng, theo ông Phúc, trước khi mua nhà cần tới tận nơi tìm hiểu thông tin. Điều này sẽ giúp khách hàng không chọn nhầm chủ đầu tư hay dự án nhà ở. Thứ hai, cần tìm hiểu rõ về lịch sử chủ đầu tư và yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ giấy tờ, hồ sơ pháp lý dự án.

“Một dự án tốt phụ thuộc rất nhiều vào cái tâm của chủ đầu tư. Một chủ đầu tư có tâm là một chủ đầu tư có trách nhiệm với dự án của mình, từ khi khởi công xây dựng, mở bán đến khi dự án đã đi vào hoạt động. Đối với tất cả các dự án của Him Lam Land, nếu như khách hàng không hài lòng về chất lượng chúng tôi luôn lắng nghe, thậm chí khách hàng không muốn nhận nhà chúng tôi cũng sẵn sàng trả lại toàn bộ tiền và còn trả lãi suất kỳ hạn theo đúng số tiền khách hàng đã thanh toán” - ông Phúc chia sẻ.

Vũ Sơn

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments