Tin báo chí

Thị trường nhắm vào khách hàng trẻ: Bất động sản TP.HCM nhanh nhạy đáp ứng nhu cầu

Người mua nhà ngày càng có độ tuổi trẻ hơn. So với thế hệ trước, lớp trẻ hiện nay mạnh dạn hơn và thể hiện sớm việc làm chủ cuộc sống của mình. Bởi vậy, các doanh nghiệp (DN) đầu tư phát triển bất động sản (BĐS) cũng phải nhanh nhạy thay đổi định hướng phát triển sản phẩm để đáp ứng sự thay đổi về đặc tính của khách hàng.    

 Vấn đề người trẻ tuổi mua nhà, đã được các chuyên gia và DN nhiều lần đề cập đến để bàn thảo sâu. Cụ thể, nhu cầu sở hữu nhà của người trẻ dưới 35 tuổi ở các đô thị hiện nay là rất lớn. Đây là phân khúc khách hàng rất tiềm năng mà các DN BĐS cần khai thác. Ngay trong các báo cáo phân tích về thị trường của Hiệp hội BĐS Tp.HCM suốt thời gian qua, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố đã rất nhiều lần nhấn mạnh về nguồn cầu nhà ở thực tế trên thị trường đang tập trung lớn vào người trẻ. Như tại Tp.HCM, trung bình mỗi năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới, trong số này số lượng người muốn mua nhà là chắn chắc có. Như tính toán của các chuyên gia, lực lượng trẻ từ 25 đến 45 tuổi đang chiếm khoảng 32,5% tổng dân số của cả nước, trong đó số người từ 25 đến 35 tuổi chiếm tới 2/3. Đại diện Him Lam Land cho biết, “Chỉ tính 3 tòa tháp A, C, D dự án Him Lam Phú An đã bán ra thì đa phần khách hàng mua đều là người trẻ, các cặp vợ chồng trẻ, trong đó có tới 70% người mua trong độ tuổi 30-35”.

 

Him Lam Phú An thu hút sự quan tâm của khách hàng trẻ, các cặp vợ chồng trẻ


Ngoài ra, thực tế, không chỉ có những người đã kết hôn mới có nhu cầu mua nhà mà người độc thân nhưng có thu nhập tốt vẫn muốn mua nhà ở sớm. Tuy nhiên, một vấn đề mà thị trường nguồn cung đang đối mặt là, không có nhiều sản phẩm có giá phù hợp với sức mua của đại bộ phận người trẻ. Như giải thích của các DN, với giá đất tại Tp.HCM cao thì khó có thể xây và cung cấp sản phẩm nhà phù hợp cho bộ phận đông người trẻ. Trên thị trường hiện mới chỉ cung cấp được loại sản phẩm nhà ở cho những người có thu nhập khá.     

Dù điều kiện đáp ứng đối tượng khách hàng không thuận lợi, nhưng để khai thác nguồn khách tiềm năng, nhiều DN cũng xác định chuyển đổi thiết kế để nhắm vào nhóm khách hàng trẻ. Đơn cử như dự án Him Lam Phú An có đến 1.092 căn thì tất cả đều là căn hộ hai phòng ngủ với diện tích từ 68-71m2  có giá từ 1,5 -1,9 tỷ đồng, căn hộ lại được bàn giao hoàn thiện với các trang thiết bị cần và đủ phục vụ cho an cư.

 Hay như, dự án The Golden Star, dù chọn phân khúc cao cấp phát triển, vị trí ngay mặt tiền đường trung tâm ở Quận 7, nhưng các căn hộ cũng có giá đưa ra thị trường từ 1,7 tỷ/căn. Dự án 4S Linh Đông tại Thủ Đức cũng được khách hàng đánh giá cao về thiết kế và giá cả. Đến nay, sau 4 năm đưa ra thị trường 100% các căn hộ hoàn thiện đã có người về ở. Hiện, Block D của dự án này đang trong quá trình hoàn thiện.

 

 Dự án đã xây lên tầng 15, dự kiến cất nóc vào cuối tháng 6/2017. Him Lam Phú An là dự án hiếm hoi trên thị trường Tp.HCM có tiến độ xây dựng thần tốc sau gần 1 năm thi công đã chuẩn bị cất nóc


Với diễn biến thanh khoản trên thị trường BĐS Tp.HCM vừa qua có thể thấy rằng, những dự án có giá thành phù hợp vừa sức mua của nhiều người vẫn đạt kết quả bán hàng tốt, dù rằng thị trường đang đối mặt với nguồn cung lớn. Đối tượng mà nhiều DN BĐS đang hướng tới để khai thác là những người trẻ có vốn tích lũy ban đầu còn chưa nhiều, nhưng có công việc ổn định, có thể vay ngân hàng mua nhà để ở và trả chậm. Để khuyến khích người trẻ mua nhà, các chủ đầu tư còn đưa ra phương án kéo dài thời gian trả tiền mua nhà. Theo đó, ngoài khoản trả trước vài chục phần trăm để nhận nhà dọn vào ở, giá trị còn lại sẽ được các DN chia đều ra cho người mua trả. Tuỳ vào điều kiện và tiềm lực tài chính mà thời gian trả chậm này sẽ ké dài từ 1-6 năm.   

 

Căn hộ được bàn giao hoàn thiện với trang thiết bị nội thất của Kohler, Teka…


Ông Trần Quang Cường, Giám đốc Kinh doanh công ty Phú Sơn Thuận cho biết, với chính sách thanh toán linh hoạt và kéo dài có thể xem là cơ hội tốt để những ai có nhu cầu mua nhà ở sẽ thực hiện được kế hoạch, hoặc với người có nhu cầu đầu tư thì vẫn vừa có thể sở hữu tài sản, vừa có nguồn thu ổn định hàng tháng. Người có nhu cầu về nhà ở, đã tích lũy được số vốn nhất định và thu nhập ổn định ở mức khá trở lên, đủ sức trả nợ vay hiện có nhiều cơ hội mua nhà.

Bên cạnh giá, theo chia sẻ của công ty Him Lam Land, các dự án muốn thu hút khách hàng trẻ, dự án cần được quy hoạch đồng bộ, hiện đại, tiện nghi và an ninh. Nếu đủ điều kiện sống tốt thì dù có đi xa hơn một chút khách hàng vẫn chấp nhận, không nhất thiết phải ngay cạnh khu trung tâm. Vả lại, hiện, nhiều người còn có xu hướng chọn những điểm sống gần với thiên nhiên. Với những yêu cầu ấy thì những dự án cách trung tâm khoảng 10 km vẫn đuợc chọn lựa.    

Ngoài ra, qua các đợt mở bán sản phẩm mới, các chủ đầu tư còn nhận thấy, khách hàng của thị trường đang có nhiều thay đổi. Thay vì chỉ người trong thành phố mua nhà, nay lượng khách mua đến từ các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu… tăng mạnh. Khác với trước đây, người dân hiện đã có tầm nhìn xa hơn, đầu tư lâu dài cho con. Nhiều gia đình có điều kiện, đã sở hữu ít nhất một căn hộ, hay nhà đất ở các quận xa trung tâm Tp.HCM.  Một mặt tăng tích luỹ tài sản, một mặt chuẩn bị sẵn chỗ ở cho con khi đến Tp.HCm học tập và làm việc trong tương lai gần.  

LÊ MÂY/VNECONOMY

 

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments