Tin báo chí

Phân khúc căn hộ vừa túi tiền dẫn dắt thị trường BĐS 6 tháng cuối năm

ượng bán phân khúc căn hộ đạt 7.631 căn trong quý II/2017. Nguồn cung mới căn hộ trong những tháng cuối năm kỳ vọng đạt từ 25.000 – 27.000 căn. Khách hàng đang có xu hướng chọn chung cư bình dân và tỉ lệ này chiếm gần 40%, gấp đôi tỉ lệ người chọn mua chung cư cao cấp (23,1%). Nhiều chuyên gia BĐS cho rằng phân khúc căn hộ vừa túi tiền sẽ dẫn dắt thị trường trong 6 tháng cuối năm

 

Theo báo cáo mới đây của công ty JLL Việt Nam, lượng mở bán phân khúc căn hộ đạt 7.631 căn, giảm 11% theo quý và 14% theo năm, nhưng hoạt động mở bán vẫn sôi nổi trên toàn thành phố.

Đáng chú ý, trong quý II/2017, lượng giao dịch thành công đạt 8.982 căn. Trong đó, giá căn hộ dưới 1.200USD/m2 chiếm 47%. Chủ yếu số lượng căn hộ được bán đến từ các quận như quận 8, quận 12, quận Bình Tân chiếm 38% trên tổng lượng bán.

Thanh khoản tăng ở các phân khúc

Đối với thị trường sơ cấp, trong quý II/2017 được xác nhận là có tăng nhưng chỉ tăng nhẹ với tỷ lệ 1-2% . Còn trên thị trường thứ cấp, giá giảm 1,5% theo quý, do lượng cung tăng mạnh.

Tương tự với báo cáo của JLL Việt Nam, các chuyên gia nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam cũng có những nhận định tương tự. Cụ thể, theo phân tích của CBRE Việt Nam, trong quý II, thị trường đã sôi động trở lại sau khi chủ đầu tư đã xem xét xong chiến lược mở bán và đánh giá sản phẩm. Số căn chào bán mới và số căn tiêu thụ đều tăng.

Theo CBRE Việt Nam, trên thị trường hiện có 31 dự án mở bán với tổng cộng 9.580 căn được chủ đầu tư chào bán. Số lượng chào bán này so với quý I/2017, được đánh giá cao hơn 80%, nhưng so với cùng kỳ thì số lượng này giảm 7%. Căn hộ trung cấp tiếp tục chiếm thị phần lớn nhất trong tổng nguồn cung mới, chiếm 56%.

Tuy nhiên, CBRE Việt Nam cho rằng nếu xét về tốc độ tăng trưởng ở các phân khúc, phân khúc căn hộ cao cấp tăng mạnh nhất so với quý trước (tăng 141%). Đồng thời CBRE Việt Nam cũng cho rằng phân khúc này sẽ còn tiếp tục tăng trong 6 tháng cuối năm, vì nhiều chủ đầu tư sẽ tiếp tục trình làng nhiều dự án.

Bên cạnh đó, CBRE Việt Nam cho rằng phân khúc bình dân cũng tăng 19% so với quý trước, với 1.575 căn, trong khi phân khúc hạng sang tiếp tục im ắng và không có dự án chào bán mới.

Đồng quan điểm này, JLL cũng đưa ra nhận định rằng trong những tháng cuối năm, nguồn cung mới căn hộ được kỳ vọng đạt từ 25.000 đến 27.000 căn. Trong đó, nguồn cung biệt thự/ nhà phố dự báo sẽ xác nhận con số kỷ lục kể từ năm 2000, kỳ vọng đạt hơn 4.000 căn trong năm 2017.

Nhìn nhận chung ở các phân khúc trên thị trường BĐS đều tăng nhẹ. Tuy nhiên, cả JLL và CBRE Việt Nam đều cho rằng trong những tháng tới, phân khúc căn hộ vừa túi tiền sẽ lên ngôi, dẫn dắt thị trường BĐS.

 

Sự đầu tư mạnh mẽ của các đại đang cho thấy phân khúc căn hộ vừa túi tiền sẽ dẫn dắt thị trường cuối năm 2017 và đầu năm 2018

Căn hộ vừa túi tiền lên ngôi

Theo JLL, sự kích cầu đáng kể đến từ hệ thống hạ tầng ngày càng hoàn thiện trên khắp địa bàn Tp.HCM, đồng thời, trong cuối năm 2017 đầu 2018, nhiều dự án cao cấp trên địa bàn Tp đã đến hạn bàn giao nhà.

Trong khi đó, nguồn cung mới vẫn còn hạn chế do từ đầu năm 2017 đến nay, thị trường có dấu hiệu chững lại, nhiều chủ đầu tư cũng đã thay đổi chiến lược ra hàng.

Nhiều chủ đầu tư đang chuyển hướng dòng vốn vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền để đáp ứng nhu cầu thật đang lớn trên thị trường.

Trong khi đó, theo dự báo của CBRE, trong nửa cuối năm 2017, phân khúc nhà ở hợp túi tiền tại Tp.HCM sẽ có mức giao dịch sôi động không kém gì so với căn hộ cao cấp, bởi nhà ở giá rẻ vẫn có nhu cầu thật khá cao, khách hàng mua đa phần để ở chứ không phải đầu tư hoặc lướt sóng.

Theo thống kê của Vietnam Report, cứ 100 khách hàng mua bất động sản thì có 61,5% có nhu cầu mua nhà để ở. Một tỉ lệ lớn người được hỏi cũng cho rằng chung cư (bao gồm đất nền dự án và căn hộ) là hình thức đầu tư chủ yếu trong thời gian tới.

Tuy nhiên, đa phần chọn chung cư bình dân và tỉ lệ này chiếm gần 40%, gấp đôi tỷ lệ người chọn mua chung cư cao cấp (23,1%). Điều này cho thấy phân khúc thị trường căn hộ bình dân vẫn là thị trường tiềm năng.

Ngoài những lý do trên, nhiều chuyên gia BĐS còn cho rằng trong 5 – 10 năm nữa, nhu cầu của thị trường vẫn chủ yếu chọn mua phân khúc nhà ở trung bình. Nắm bắt được điều này, nhiều đại gia trong ngành như C.T Group, Him Lam Land, Hưng Thịnh, Nam Long Group… đang dần chuyển hướng sang đầu tư ở phân khúc này.

Cụ thể, nhà đầu tư Him Lam Land sẽ tung ra thị trường 1.500 căn hộ vừa túi tiền tại đường Đỗ Xuân Hợp (quận 2) và tiếp tục mở bán dự án Him Lam Phú An (quận 9, cách nhà ga metro số 9 khoảng 900m) với quy mô hơn 1.000 căn hộ trong năm 2017.

Tiếp đến là C.T Group với một dự án với giá trên dưới 1 tỷ đồng nằm ngay mặt tiền Xa lộ Hà Nội; Nam Long Group với chuỗi dự án EHomes sắp tung ra thị trường trong các quý tới; Hưng Thịnh cũng có một dự án nhà giá rẻ dự kiến sẽ ra mắt thị trường vào khoảng cuối năm 2017…

Trước thông tin trên, nhiều chuyên gia BĐS cho rằng thị trường bất động sản trong đầu năm 2017 phát triển khá ổn định và không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, sự đầu tư mạnh mẽ của các đại gia vào phân khúc căn hộ giá rẻ đang cho thấy phân khúc căn hộ vừa túi tiền sẽ dẫn dắt thị trường cuối năm 2017 và đầu năm 2018.

Đăng Thanh

Share this Post:

Tin tức khác:

Comments